Thể lệ Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015
Ngày 28 tháng 01 năm 2015, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015 đã ban hành Thể lệ số 372/TL-BTC quy định các nội dung gồm Mục đích cuộc thi, đối tượng và yêu cầu đối với người dự thi, lĩnh vực dự thi, yêu cầu và tiêu chuẩn đánh giá với mô hình, đề tài dự thi, hồ sơ tham gia, tổ chức chấm thi, cơ cấu giải thưởng, thời gian và địa điểm nộp hồ sơ dự thi, hội đồng giám khảo, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, điều khoản thi hành./.

Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015 quy định Thể lệ Cuộc thi như sau:

1. MỤC ĐÍCH CUỘC THI

- Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015 tiếp tục khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ của các em có thể trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
- Lựa chọn những ý tưởng hay, những mô hình sáng tạo giới thiệu tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm (2014-2015).

2. ĐỐI TƯỢNG VÀ YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGƯỜI DỰ THI

- Tất cả các em là thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 đến 19 tuổi đều có thể đăng ký tham gia dự thi (có ngày sinh từ 31/7/1996 – 31/7/2009). Khuyến khích các em nhỏ tuổi, người dân tộc, vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa tham gia.
- Thí sinh dự thi có thể tham gia theo cá nhân hoặc theo nhóm, tập thể (không quá 05 người/nhóm).
- Thí sinh dự thi được quyền nhờ sự giúp đỡ của người khác làm sản phẩm theo đúng ý tưởng sáng tạo của mình (trừ lĩnh vực phần mềm tin học).
- Thí sinh dự thi phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu tham dự Cuộc thi (theo mẫu số 01).

3. LĨNH VỰC DỰ THI

Các mô hình, sản phẩm Cuộc thi thuộc các lĩnh vực sau đây:
- Đồ dùng dành cho học tập.
- Phần mềm tin học.
- Sản phẩm thân thiện với môi trường.
- Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em.
- Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

4. YÊU CẦU VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ ĐỐI VỚI  ĐỀ TÀI DỰ THI

- Các mô hình, sản phẩm dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo, có  tính áp dụng vào thực tiễn cao.
- Đề tài dự thi yêu cầu phải có mô hình. Mô hình, sản phẩm dự thi phải được thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi.
- Mô hình, sản phẩm dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu sẵn có trong nước, khuyến khích sử dụng các phế liệu trong sinh hoạt gia đình, học tập, trường lớp, sản xuất để làm ra vật dụng, các mô hình hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hoá, mô hình thông minh, sản phẩm tin học, phần mềm điều khiển...
- Tất cả cá mô hình, sản phẩm tham gia dự thi đều phải có một bản thuyết minh kèm theo. Bản thuyết minh phải nêu rõ ý tưởng sáng tạo, cách sử dụng, vận hành, tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng vào thực tiễn.

5. HỒ SƠ THAM DỰ CUỘC THI

- Phiếu đăng ký tham dự Cuộc thi (theo mẫu số 01);
- Mô hình, sản phẩm dự thi ;
- Bản thuyết minh (theo mẫu số 02);
- Ảnh tác giả: mỗi tác giả gửi 03 ảnh 4cm x 6cm, ghi rõ họ, tên, địa chỉ ở mặt sau.
- Bản sao giấy khai sinh (không cần công chứng).

6. TỔ CHỨC CHẤM THI

Sản phẩm của các thi sinh dự thi sẽ được chia làm 5 bảng:
Bảng A:  Đồ dùng dành cho học tập.
Bảng B: Phần mềm tin học.
Bảng C: Sản phẩm thân thiện với môi trường.
Bảng D: Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em.
Bảng E: Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
a. Vòng sơ khảo: Hội đồng giám khảo cấp huyện sẽ tổ chức chấm điểm các mô hình, sản phẩm dự thi theo từng bảng. Chọn ra các mô hình, sản phẩm có chất lượng và điểm số cao theo từng bảng gửi về BTC cấp tỉnh thi vòng chung kết.
b. Vòng chung kết xếp hạng: Hội đồng giám khảo cấp tỉnh tổ chức thi theo từng bảng, các thí sinh dự thi sẽ phải trình diễn các tính năng, hiệu quả, ứng dụng của các mô hình, sản phẩm tham gia dự thi, đồng thời thuyết trình về sản phẩm của mình và trả lời một số câu hỏi của Hội đồng giám khảo. Căn cứ vào kết quả thi sẽ chọn ra giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích của từng bảng.

7. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

* Cá nhân:
- 05 giải Nhất, mỗi giải:                   7.000.000 đồng
- 05 giải Nhì, mỗi giải:                     5.000.000 đồng
- 10 giải Ba, mỗi giải:                      3.000.000 đồng
- 20 giải Khuyến khích, mỗi giải:    2.000.000 đồng

* Tập thể: 06 phần thưởng dành cho những đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyền truyền, vận động tham gia cuộc thi, mỗi phần thưởng là 2.300.000 đồng

- Ngoài ra, BTC sẽ có phần thưởng cho 05 giải phong trào, trong đó 01 giải dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất (tính theo ngày tháng năm sinh). Và các giải dành cho các tác giả có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình nghèo, bệnh tật... (có xác nhận của chính quyền địa phương), mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng (không có giấy khen).
Bên cạnh đó, Hội khuyến học tỉnh sẽ có 05 phần thưởng cho các tác giả đạt giải cao, mỗi phần thưởng là 5.000.000 đồng

Những giải pháp được vào vòng chung kết sẽ được Ban tổ chức lựa chọn gửi tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm 2014-2015. Nếu các sản phẩm, giải pháp gửi đi dự thi đạt giải, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ tác giả toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại để nhận giải tại Hà Nội.

8. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ DỰ THI

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ dự thi :
Từ ngày phát động đến hết ngày 30/6/2015;
Lễ trao giải tổ chức vào tháng 11/2015.

* Địa điểm nộp hồ sơ dự thi:
Các tác giả tham gia dự thi gửi mô hình sản phẩm và hồ sơ dự thi về Ban Thường vụ các Huyện, thành đoàn; riêng tác giả đang học tập tại các trường nghề trực thuộc khối Các cơ quan tỉnh thì gửi về Đoàn khối Các cơ quan tỉnh.

Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện có trách nhiệm nhận hồ sơ, sơ tuyển và nộp hồ sơ về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh theo địa chỉ:

Tỉnh Đoàn Long An (20 Bùi Chí Nhuận, phường 2, TP.Tân An, Long An)
 Điện thoại: 072.3.520.590

Phòng QLCN