MỘT SỐ MÔ HÌNH ĐẠT GIẢI TIÊU BIỂU CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TỈNH LONG AN NĂM 2015
Một số mô hình đạt giải tiêu biểu cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Long An năm 2015 gồm 04 giải nhất như sau:

1. MÔ HÌNH "MỰC VIẾT LÀM TỪ VỎ THANH LONG" : là mô hình của tác giả Nguyễn Thị Thu Thủy - Trường THPT Chuyên Long An, Thành phố Tân An.

MỰC VIẾT LÀM TỪ VỎ THANH LONG.jpg

Thanh long là một loại quả khá phổ biến ở Việt Nam, sản lượng tiêu thụ trên thị trường cũng rất lớn, vì vậy đây là một loại nguyên liệu dễ tìm. Và với ý tưởng này, chúng ta có thể tái chế phế phẩm từ thanh long thành một sản phẩm hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường. Mực thanh long hoàn toàn tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe như các sản phẩm mực được sản xuất từ hóa chất.

2. MÔ HÌNH "NHANG ĐUỔI CÔN TRÙNG TỪ VỎ BƯỞI" là mô hình của 02  tác giả Trần Nhất Khang và Đặng Vạn Hưng - Trường THPT Đức Hòa, huyện Đức Hòa.

NHANG ĐUỔI CÔN TRÙNG TỪ VỎ BƯỞI.jpg

Từ kinh nghiệm của ông cha ta từ xưa và qua nghiên cứu thực tế, các em học sinh đã tạo ra một loại nhang đuổi côn trùng từ vỏ bưởi - là một nguyên liệu dễ tìm và có mùi hương dễ chịu, vỏ bưởi chứa nhiều hoạt chất diệt muỗi, đuổi côn trùng. So với các sản phẩm nhang muỗi được bán trên thị trường, sản phẩm này có nhiều ưu điểm hơn, vì là một sản phẩm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường, và không gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

3. MÔ HÌNH “CÀI CỬA TIỆN DỤNG” là mô hình của 02  tác giả Trương Quốc Thịnh và Nguyễn Nhật Trường - Trường THPT Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa.

MÔ HÌNH “CÀI CỬA TIỆN DỤNG” 1.jpgMÔ HÌNH “CÀI CỬA TIỆN DỤNG” 2.jpg

Hiện nay, nhà ở vùng quê cũng đã sử dụng nhiều những cánh cửa bằng kính, từ cửa chính, cửa ra vào đến cửa sổ; nhưng việc lắp đặt chốt móc cố định cho cửa trong lúc mở vẫn chưa được quan tâm như ở các vùng thành thị. Vì vậy, hiện tượng kính vỡ là rất thường xuyên. Để khắc phục điều này, tác giả đã chế tạo ra một loại then cài cửa rất đơn giản, tiện dụng, dễ cất giữ và có thể sử dụng cho mọi loại cửa.

4. MÔ HÌNH "HỆ THỐNG THU GOM RÁC NHÀ CAO TẦNG" là mô hình của 02  tác giả Nguyễn Đăng Khoa và Trần Thanh Lâm - Trường THCS thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa.

HỆ THỐNG THU GOM RÁC NHÀ CAO TẦNG 1.jpgHỆ THỐNG THU GOM RÁC NHÀ CAO TẦNG 2.jpg

Với mô hình thu gom và xử lý rác thải này, việc thu gom rác tại các tòa nhà cao tầng không tốn nhiều thời gian, đảm bảo vệ sinh cho khu vực dân cư, tiết kiệm được nguồn nhân lực thực hiện việc di chuyển và phân loại rác từ các tầng. Hệ thống hoạt động theo công nghệ tự động hóa với hướng phát triển về mặt cơ sở hạ tầng, tạo nên vẻ mỹ quan và môi trường trong sạch cho các khu cao ốc hiện đại.

PQLKHCS