MỘT SỐ MÔ HÌNH ĐẠT GIẢI TIÊU BIỂU CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TỈNH LONG AN NĂM 2013
Một số mô hình đạt giải tiêu biểu cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2013 gồm 01 giải đặc biệt và 04 giải nhất như sau:

1. MÔ HÌNH "THỬ NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT GIẤY TỪ LỤC BÌNH"- mô hình đạt giải đặc biệt của nhóm các em học sinh Phan Võ Thu Nga, Nguyễn Thị Vân Nhi và Đặng Hoàng Huy - Trường THPT Chuyên Long An, Thành phố Tân An.

THỬ NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT GIẤY TỪ LỤC BÌNH 1.jpgTHỬ NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT GIẤY TỪ LỤC BÌNH 2.jpg

Góp phần làm giảm lượng gỗ mà con người sử dụng – đặc biệt là trong ngành sản xuất giấy, đồng thời, giải quyết số lượng lớn lục bình gây cản trợ giao thông trên các con sông, kênh rạch trong tỉnh, các em học sinh trong nhóm thực hiện mô hình "Thử nghiệm phương pháp sản xuất giấy từ lục bình" đã nảy sinh ý định sản xuất giấy bằng một phương pháp mới, thân thiện với môi trường…

2.MÔ HÌNH "CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KIST.VN" - mô hình đạt giải nhất của tác giả Trần Thiên Phúc Trường THPT Chuyên Long An, Thành phố Tân An.

CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KIST.VN.jpg

KIST.VN là một trang web có nội dung phong phú, giao diện thiết kế mạnh mẽ dễ tiếp cận. Tra cứu trang web này, không những học sinh mà rất nhiều đối tượng khác có thể tìm những thông tin bổ ích về các thủ thuật máy tính, phần mềm, kiến thức phục vụ việc học tập trong nhà trường. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể chia sẻ những thông tin mình có, tạo sự tương tác tích cực với nhau.

3. MÔ HÌNH "XÀ PHÒNG VÌ MÔI TRƯỜNG" - mô hình đạt giải nhất của nhóm tác giả Nguyễn Huỳnh Kim Ngân, Lâm Hoàng Yến và Đặng Trần Anh Khoa - Trường THPT Chuyên Long An, Thành phố Tân An.

XÀ PHÒNG VÌ MÔI TRƯỜNG.jpg

Trong việc chế biến thức ăn hằng ngày, các bà nội trợ thường sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại vì không muốn bỏ đi lượng dầu đã qua sử dụng. Điều này gây ra nhiều căn bệnh như: tim mạch, ung thư, xơ gan,… Để giúp các bà nội trợ tận dụng nguồn dầu ăn đã sử dụng, bằng cách sản xuất xà phòng từ dầu ăn, không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

4. MÔ HÌNH "ĐÈN NGỦ XOAY" - mô hình đạt giải nhất của tác giả Huỳnh Minh Ngọc - Trường THPT Đức Hòa, huyện Đức Hòa.

ĐÈN NGỦ XOAY.jpg

Với mong muốn mang đến cho các bạn học sinh sự thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, tác giả chế tạo chiếc đèn ngủ xoay với những hoa văn đẹp mắt tạo nên một cảm giác thoải mái cho người dùng đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. Chiếc đèn được làm từ vỏ lon nước ngọt, và ánh sáng từ đèn led, vừa thân thiện với môi trường, vừa an toàn và tiết kiệm điện.

5. MÔ HÌNH "MÁY THU GOM LỤC BÌNH" - mô hình đạt giải nhất của tác giả Nguyễn Tấn Sang - Trường Trung cấp Nghề Đức Hòa, huyện Đức Hòa.

MÁY THU GOM LỤC BÌNH.jpg

Dựa trên những nguyên lý cơ bản về cơ học, học sinh năm 2 trường Trung cấp Nghề Đức Hoà – Nguyễn Tấn Sang đã giải quyết bài toán lục bình trôi trên sông làm tắt nghẽn dòng chảy bằng cách chế tạo ra máy thu gom lục bình. Lục bình sau khi được trục vớt, với cấu tạo đa năng, chiếc máy này sẽ cắt lục bình ra thành từng miếng nhỏ, như vậy con người có thể dùng số lục bình đã cắt này vào việc ủ làm phân bón, rất tốt cho cây trồng và cũng góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

PQLCS