• 28/06/2022

NGHIÊN CỨU ÁP DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT VÀ SƠ CHẾ, BẢO QUẢN NẤM RƠM VÀ BÀO NGƯ TRÊN NGUỒN NGUYÊN LIỆU RƠM VÀ LỤC BÌNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Long An phong phú nguồn nguyên liệu cho trồng nấm, trong đó riêng rơm rạ, lục bình đã lên đến vài triệu tấn/năm. Do đó, việc đưa các tiến bộ kỹ thuật nhằm tận dụng các phế liệu sẵn có ở địa phương để nuôi trồng các loại nấm ăn là công việc hết sức thiết thực, không chỉ phục vụ cho sản xuất và đời sống, góp phần tăng thu nhập, tạo thêm việc làm, còn bảo vệ môi trường, trước mắt cũng như lâu dài. Đề tài đưa ra một giải pháp sản xuất theo qui trình khép kín, từ khâu sử dụng phế liệu nông lâm nghiệp để nuôi trồng nấm, bã thải sau trồng nấm lại dùng nuôi trùn quế. Kết quả cuối cùng tạo ra hai sản phẩm: sinh khối trùn phục vụ cho chăn nuôi, còn phân trùn làm phân hữu cơ dùng bón trở lại cho cây trồng và ủ thành phân hữu cơ. Đây cũng là giải pháp nông sinh học trong nông nghiệp bền vững. Từ khoá: nấm rơm; lục bình; nấm bào ngư.

• 28/06/2022

NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TỪ LỤC BÌNH (EICHHORNIA ARASSIPES)

Đề tài nhằm khảo sát sự phân bố của lục bình trên các dòng kênh rạch chính của tỉnh Long An. Song song đó nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ phân hữu cơ như thành phần dinh dưỡng của lục bình khô, lục bình tươi, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, pH,… từ đó hoàn thiện quy trình sản xuất phân hữu cơ từ nguyên liệu chính từ lục bình. Từ khóa: Phân hữu cơ, lục bình.