THAM GIA TRIỂN KHAI NỘI DUNG DỰ ÁN SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM CẤP QUỐC GIA
Sáng ngày 22/3/2024, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ đã tham dự buổi triển khai thực hiện nội dung trồng Tràm Trà tại Công Ty Cổ Phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười - Khu phố 3, Thị trấn Bình Phong Thạnh, Huyện Mộc Hoá, Tỉnh Long An. Đây là một trong những nội dung của dự án sản xuất thử nghiệm cấp quốc gia “Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm giống, nguyên liệu và một số sản phẩm từ Tràm Gió (Melaleuca cajuputi) và Tràm Trà (M. alternifolia) tại Long An và các tỉnh lân cận.

Một trong những liếp trồng Tràm Trà của dự án

Dự án trên được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt và cấp mã số DAĐL.CN-03/22, được triển khai thực hiện từ tháng 12 năm 2022 với mục tiêu khảo sát thu thập, lưu giữ, đánh giá sơ bộ và đánh giá chi tiết nguồn gene cây Tràm Gió (Melaleuca cajuputi) và Tràm Trà (M. alternifolia) được phân bố ở khu vực Đồng Tháp Mười và các vùng lân cận; Nghiên cứu định hướng phát triển và khai thác nguồn gene cây Tràm cho nhu cầu sản xuất và khai thác tinh dầu Tràm phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Với mục tiêu đó, dự án chọn ít nhất 02 giống Tràm Gió, Tràm Trà có năng suất, hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao để nhân giống và tạo vùng nguyên liệu có diện tích là 15ha tại vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An; Hoàn thiện được quy trình và sản xuất thử nghiệm giống và nguyên liệu Tràm Gió, Tràm Trà từ giống đã chọn; Hoàn thiện được quy trình công nghệ và dây chuyển thiết bị sản xuất tinh dầu và một số sản phẩm từ Tràm Gió, Tràm Trà. Dự án được thực hiện với các nội dung chính gồm (1) Khảo sát, thu thập, xây dựng vườn tiêu bản lưu giữ giống gốc, đánh giá sơ bộ nguồn gene cây Tràm Gió và Tràm Trà; (2) Đánh giá chi tiết nguồn gene Tràm Gió và Tràm Trà dựa vào sự đa hình các mẫu giống được thu thập bằng chỉ thị hình thái học; (3) Phân tích, đánh giá và tuyển chọn các mẫu giống Tràm có năng suất sinh khối cao, hàm lượng tinh dầu và chất lượng tinh dầu tốt; (4) Đánh giá thẩm định các mẫu giống Tràm Gió, Tràm Trà có tiềm năng và triển vọng năng suất sinh khối, tinh dầu và chất chất lượng tinh dầu tốt; (5) Xây dựng và phát triển quy trình nhân giống Tràm Trà, Tràm Gió phục vụ vùng nguyên liệu sản xuất tinh dầu đáp ứng nguyên liệu dược liệu; (6) Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống cho Tràm Gió và Tràm Trà trong nhà ươm có diện tích  500 m2; (7) Nghiên cứu hoàn thiện và cải tiến quy trình công nghệ chưng cất tinh dầu và quy trình xử lý bã thải lá tràm; (8) Thực hiện nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng vùng nguyên liệu, chăm sóc, thu hoạch và khai thác vùng nguyên liệu Tràm Gió, Tràm Trà cho nhu cầu sản xuất dược liệu.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại bảng dự án

Tại buổi triển khai nội dung trồng Tràm Trà, đại biểu đã được nghe Ban Chủ nhiệm đề tài báo cáo tiến độ thực hiện dự án, tình hình triển khai thực hiện các nội dung của dự án, những khó khăn trong quá trình thực hiện và dự kiến ứng dụng kết quả trong thực tiễn. Theo đại diện của Ban Chủ nhiệm dự án cho biết, khi hoàn thành dự án sẽ tạo ra được sản lượng hàng hóa là tinh dầu Tràm Trà, tinh dầu Tràm Gió và các sản phẩm khác từ tinh dầu. Dự án hoàn thiện công nghệ thành công có thể tạo ra nhiều việc làm bền vững, thu hút nhiều lao động tại địa phương tham gia sản xuất an toàn, góp phần ổn định kinh tế xã hội của huyện Mộc Hóa nói riêng và tỉnh Long An nói chung./.

Đại biểu tham gia trồng Tràm Trà tại vùng trồng của dự án

Anh-tin-baiAnh-tin-bai

Tham quan nhà máy sản xuất dược liệu Mộc Hoa Tràm