HỘI NGHỊ GÓP Ý ĐIỀU CHỈNH, BỔ SUNG NHIỆM VỤ VÀ CHÍNH SÁCH LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TẠI TRẠM NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG THÁP MƯỜI
Chiều ngày 05/01/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị Góp ý điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ và chính sách liên kết doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại Trạm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp Mười (Trạm Đồng Tháp Mười). Hội nghị do ThS. Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì cùng với sự tham dự của hơn 20 đại biểu đại diện cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khoa học và công nghệ.

​          Trạm Nghiên cứu ứng dụng KHCN Đồng Tháp Mười (Trạm Đồng Tháp Mười) được thành lập từ năm 2009 theo QĐ số 3045/QĐ-UBND ngày 19/11/2009 của UBND tỉnh Long An. Những năm qua, Trạm đã tập trung vào các hoạt động như: ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào ương giống, nuôi thương phẩm một số loại thủy sản, thử nghiệm trồng và sản xuất một số giống cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất một số loại hoa màu, nông sản, đồng thời phối hợp, liên kết với doanh nghiệp khai thác các hạ tầng đã được đầu tư từ các dự án như xưởng phân, xưởng sản xuất chế phẩm, các nhà lưới, nhà màng, …Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước, ngành khoa học và công nghệ đã có những thời cơ, vận hội to lớn. Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tình hình biến đổi khí hậu phức tạp cũng đặt ra những thách thức và yêu cầu mới cho ngành khoa học và công nghệ trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để thử nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế. Trạm Đồng Tháp Mười đã được xây dựng từ lâu, cơ sở hạ tầng dù được duy tu, sửa chữa vẫn xuống cấp và tương đối lạc hậu  so với trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay. Đặc biệt là quy hoạch các phân khu chức năng và hoạt động của Trạm không còn phù hợp với định hướng hoạt động nghiên cứu và ứng dụng sản xuất thử nghiệm, gây nên một số hạn chế nhất định cho đơn vị quản lý trong việc tổ chức hoạt động, khai thác tiềm năng của Trạm ĐTM, hạn chế trong việc hợp tác, liên kết với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp KH&CN thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ tại Trạm ĐTM.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 6784/UBND –KTTC ngày 28/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Trung tâm xây dựng nhiệm vụ đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng và đề xuất điều chỉnh bổ sung đối tượng, lĩnh vực vào các khu chức năng tại Trạm Nghiên cứu ứng dụng KHCN ĐTM. Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe TS. Lê Phát Quới – PGĐ Trung tâm Khoa học môi trường và Sinh thái trình bày tham luận "Báo cáo đánh giá thực trạng và đề xuất điều chỉnh, bổ sung đối tượng, lĩnh vực vào các khu chức năng tại Trạm Nghiên cứu ứng dụng KHCN Đồng Tháp Mười" và ThS. Nguyễn Hồ Hạnh – PGĐ Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN trình bày tham luận "Liên kết doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại Trạm Nghiên cứu ứng dụng KHCN Đồng Tháp Mười theo Quyết định 998/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Long An". Các bài tham luận đã nêu bật hiện trạng, định hướng phân khu chức năng của Trạm Đồng Tháp Mười và chủ trương của UBND tỉnh về việc liên kết doanh nghiệp để vận hành, khai thác tiềm năng của Trạm, đây là cơ sở để các đại biểu có thể đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích đối với việc bổ sung, điều chỉnh nhiệm vụ và chính sách liên kết với doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ KHCN tại Trạm.  Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp đến từ các chuyên gia, các đơn vị quản lý và doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động KHCN, tất cả đều hướng đến mục tiêu phát triển ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, vận hành và phát huy tối đa các tiềm năng của Trạm Đồng Tháp Mười, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu, Ths. Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Trung tâm dự thảo biên bản Hội nghị, giải trình các thắc mắc và gửi đến tất cả đại biểu, đồng thời cũng mong tất cả đại biểu tiếp tục nghiên cứu và có những đề xuất, kiến nghị giúp Sở hoàn thiện việc bổ sung, điều chỉnh nhiệm vụ và chính sách liên kết doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ KHCN tại Trạm.

Những hình ảnh tại Hội nghị

z5051994912254_c137c845591d3939f2ecf7ed865f4e9d.jpg

ThS. Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội nghị

z5051991172658_3ab75e17de172d8c95dc7625cf9a166c.jpg