CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THAM GIA VỀ NGUỒN TẠI TỈNH ĐỒNG NAI
Vừa qua, Công đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ đã cử 02 công đoàn viên tham gia hoạt động về nguồn tại Khu di tích lịch sử Chiến Khu Đ, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Hoạt động do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức nhằm thiết thực thực hiện Chương trình công tác năm 2024.

Có hơn 100 đại biểu tham gia hoạt động về nguồn năm 2024, gồm các đồng chí trong Ban Thường vụ và Ban Nữ công Công đoàn Viên chức tỉnh, các đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các công đoàn cơ sở, Trưởng ban hoặc phụ trách công tác nữ công của các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh. Đoàn đại biểu đã đến thăm Di tích lịch sử Trung ương Cục Miền Nam giai đoạn 1961-1962 thuộc Chiến khu Đ và tìm hiểu những chiến tích lịch sử tại nơi đây. Chiến khu Đ hình thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1960 – 1967), được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1997. Vùng căn cứ này tọa lạc trên đỉnh đồi đất sỏi được bao bọc bởi rừng cây nguyên sinh rậm rạp, hiện nay thuộc địa phận Lâm trường Hiếu Liêm, xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, tất cả công đoàn viên đã tiến hành mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà

Trong chuyến về nguồn, công đoàn viên trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh còn được tham quan Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai,  tìm hiểu về hệ sinh thái rừng đặc trưng của vùng miền Đông Nam bộ, có nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ Việt Nam và Danh lục Đỏ IUCN thế giới. Đoàn cũng ghé tham quan Nhà máy thủy điện Trị An tại huyện Vĩnh Cửu. Đây là công trình thủy điện lớn nhất ở khu vực miền Nam, có ý nghĩa kinh tế tổng hợp với mục đích chính hòa lưới điện quốc gia cùng với các nhà máy khác cung cấp điện cho phụ tải toàn quốc. Ngoài ra, là thủy điện đa mục tiêu, công trình còn đảm bảo nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ cho các tỉnh phía Nam, Đồng Nai, Bình Dương và một phần của thành phố Hồ Chí Minh.

Tham quan Nhà máy thủy điện Trị An

Tham quan Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai

Hoạt động về nguồn tại tỉnh Đồng Nai do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức chu đáo, chặt chẽ trên tinh thần tiết kiệm, đã góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn về các khu di tích lịch sử cách mạng của đất nước; đồng thời tăng cường mối quan hệ gắn bó, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong hoạt động đoàn thể. Bên cạnh đó, hoạt động về nguồn cũng đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, thiết thực chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Chụp ảnh lưu niệm tại Di tích lịch sử Chiến khu Đ