Tiến hành khảo sát các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016: “Máy chuốt mía và chặt mía” và “Sử dụng mặt nước ao trồng rau hữu cơ trên bè”

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016 được phát động từ  tháng 5-2016. Ban tổ chức Hội thi đã nhận được khá nhiều giải pháp đăng ký dự thi ở nhiều lĩnh vực khác nhau:  Lâm nghiệp, nông nghiệp, nông thôn, môi trường, ứng dụng công nghệ sinh học,…

Đoàn khảo sát các giải pháp tham dự Hội thi do Hội Nông dân tỉnh chủ trì vừa tiến hành tổ chức khảo sát các giải pháp dự thi tại huyện Cần Giuộc. Trong ngày, Đoàn đã đến khảo sát  2 công trình: "Máy chuốt mía và chặt mía" và "Sử dụng mặt nước ao trồng rau hữu cơ trên bè" lần lượt là sản phẩm của tác giả Nguyễn Trường Giang ở ấp Phước Hưng 1, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc và tác giả Đặng Thị Vìa ở ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc.

Sự vận hành của giải pháp “Máy chuốt mía và chặt mía”.JPG

Sự vận hành của giải pháp “Máy chuốt mía và chặt mía”

Giải pháp "Máy chuốt mía và chặt mía" gồm: Máy chuốt mía được thiết kế dựa trên nền máy cũ chạy bằng dây cu rơ tác giả cải tiến lại bằng hộp số để tăng tính ổn định của máy; Còn máy chặt mía gồm 1 mô tua quay 60 vòng/phút và 1 dao sắc gắn liền. Máy cấu tạo đơn giản tuy nhiên hoạt động rất ổn định và hiệu quả, có thể dùng để chặt các sản phẩm nông nghiệp khác.

Cận cảnh bộ phận  chuốt mía của giải pháp “Máy chuốt mía và chặt mía”.JPG

Cận cảnh bộ phận  chuốt mía của giải pháp “Máy chuốt mía và chặt mía”

Giải pháp "Sử dụng mặt nước ao trồng rau hữu cơ trên bè" của chị Vìa có cấu tạo gồm: một khung tre được thiết kế từ các chai nhựa đã qua sử dụng kết lại với nhau tạo thành một bè nổi trên mặt nước, kích thước bè 2mx6m, trên bè được tác giả bón phân hữu cơ, nước được rau lấy trực tiếp từ dưới ao.

Một số hình ảnh xoay quanh giải pháp “Sử dụng mặt nước ao trồng rau hữu cơ trên bè”.JPG

DSC06097.JPG

Các giải pháp trên đều mang đến những lợi ích thiết thực cho người dân trong lĩnh vực trồng trọt. "Máy chuốt mía và chặt mía" là giải pháp giúp giảm công lao động, tăng công suất làm việc và giảm thất thoát mía so với phương pháp làm thủ công. Riêng giải pháp "Sử dụng mặt nước ao trồng rau hữu cơ trên bè" là mô hình  giúp giảm thải chai nhựa bỏ đi đảm bảo về môi trường, tận dụng ao hồ để canh tác, các giúp hạn chế sâu bệnh, giảm đi công đoạn tưới tiêu cho rau. Chi phí thiết kế bè tương đối thấp có thề áp dụng rộng rãi và với quy mô lớn hơn. Tuy nhiên nên hạn chế trồng loại rau cần nhiều thuốc hóa học, vì việc phun thuốc trên bè sẽ gây ô nhiễm môi trường./.

Phòng QLCN