Khảo sát 2 công trình “Đất trồng cây” và “Dụng cụ lấy nước/tháo nước và bắt cá” tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016

Các công trình tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần này của nông dân rất phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, bảo vệ môi trường, cơ khí nông nghiệp, chế biến nông sản, các ngành nghề nông thôn… Điểm nổi bật của các công trình dự thi là tính ứng dụng rất cao. Đa số các công trình dự thi đều có ý tưởng xuất phát từ thực tế, từ những trăn trở của người nông dân trong sản xuất và hầu hết các công trình sau khi hoàn thiện đều được ứng dụng trở lại phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân.

Vừa qua, Đoàn khảo sát các công trình tham dự Hội thi do Hội Nông dân tỉnh chủ trì đã phối hợp cùng Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan đến khảo sát công trình "Đất trồng cây" của ông Bùi Nguyễn Phúc ở ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa và công trình "Dụng cụ lấy nước/tháo nước và bắt cá" của chị Phùng Thị Thu Bạch ở ấp 1B, xã An Thạnh, huyện Bến Lức. Tại cuộc khảo sát, Đoàn nghe tác giả của các công trình nêu tóm tắt nội dung, mục đích ý nghĩa, hiệu quả và xem sự vận hành của các công trình dự thi.

thao nuoc bat ca 1.jpg

thao nuoc bat ca 2.jpg

Công trình "Dụng cụ lấy nước/tháo nước và bắt cá"

Công trình "Dụng cụ lấy nước/tháo nước và bắt cá" của chị Thu Bạch có cấu tạo gồm 1 lưới và một phểu lưới hình nón, nước dẫn theo cá qua dụng cụ thoát hoặc vào ruộng, cá được giữ lại nhờ áp lực đẩy của nước và cấu tạo của phễu, nước sẽ thoát ra. Dụng cụ đơn giản, chi phí thấp, tiết kiệm sức lao động, dễ sử dụng, có khả năng áp dụng rộng rãi trên đồng ruộng và đem lại nguồn lợi về cá trong sinh hoạt gia đình người nông dân.

dat trong cay.jpg

Công trình "Đất trồng cây"

Còn "Đất trồng cây" là công trình tạo nên hỗn hợp chất hữu cơ được pha trộn từ các thành phần hữu cơ thông dụng trong trồng trọt kết hợp phân trùn quế và qua các quy trình trộn , ủ hiếm khí trong thời gian 1 tháng, tác giả đã tạo ra hỗn hợp đất trồng có dinh dưỡng cao giúp cây phát triển giảm chi phí bón phân.

Sau chuyến khảo sát, Đoàn đưa ra một số nhận xét : Các công trình trên của các tác giả đều mang tính ứng dụng vào thực tế cao. Nổi bậc hơn là công trình "Đất trồng cây" giúp tạo ra hỗn hợp đất trồng dinh dưỡng dùng trong trồng trọt cây ăn trái, rau màu, cây kiểng, giải quyết tình trạng đất bị chay cứng, cây kém phát triển, dễ bị bệnh hại, giảm chất lượng do thiếu chất hữu cơ./.

Phòng QLCN