Giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An năm 2015-2016: “Dụng cụ lọc nước gia đình” và “Băng chuyền tải mía từ ruộng lên bờ”
Sau nhiều năm tổ chức, cho đến nay Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An đã trở thành sân chơi thiết thực, bổ ích, góp phần tôn vinh những gương mặt sáng tạo người nông dân xứ Long An.

Mới đây, Đoàn khảo sát các công trình tham dự Hội thi do Hội Nông dân tỉnh chủ trì đã phối hợp cùng Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan đến khảo sát giải pháp "Dụng cụ lọc nước gia đình" của ông Nguyễn Văn Em ở ấp 1, xã Tân Hoà, huyện Bến Lức và giải pháp "Băng chuyền tải mía từ ruộng lên bờ" của ông Nguyễn Văn Minh ở ấp 6A, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức. Tại cuộc khảo sát, Đoàn nghe các tác giả nêu tóm tắt nội dung, mục đích ý nghĩa, hiệu quả và hơn hết là trực tiếp xem xét sự vận hành của các giải pháp dự thi.

may loc nuoc tu dong 1.jpg

may loc nuoc tu dong 2.jpg

Dụng cụ lọc nước gia đình

Giải pháp "Dụng cụ lọc nước gia đình" được cấu tạo bao gồm phao tự động, thùng phụ chứa nước, ly lọc sứ, ly lọc 5 tầng, bình chứa nước chính. Trong 1 ngày đêm máy lọc được 40 lít. Chất lượng nước phụ thuộc vào chất lượng ly lọc sứ và bộ lọc 5 tầng. Bằng việc ứng dụng lõi lọc sứ được lấy từ sản phẩm thực tế, tác giả đã tạo ra hệ thống lọc nước đơn giản sử dụng trong sinh hoạt gia đình, nguồn nước lọc được đảm bảo do việc ứng dụng bộ phận lọc của sản phẩm máy lọc nước gia dụng.

bang chuyen taui mia 1.jpg

bang chuyen taui mia 2.jpg

Băng chuyền tải mía từ ruộng lên bờ và các đường ray của băng tải

Còn đối với giải pháp "Băng chuyền tải mía từ ruộng lên bờ" có cấu tạo gồm hệ thống băng tải tạo thành đường ray dài 500m, 02 xe đẩy di chuyển trên đường ray có trọng tải tối đa khoảng 3 tấn. Giải pháp của tác giả là mô hình thu hoạch mía có tính ứng dụng rất cao. ngoài ra giải pháp còn có thể ứng dụng cho các sản phẩm nông nghiệp khác, hệ thống băng tải cũng có khả năng thương mại (cho các công ty thuê) và dễ sản xuất, dễ sử dụng.

Sau quá trình khảo sát, đoàn đã đưa ra một số kết luận: Cả 2 giải pháp trên đều mang đến những lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt là giải pháp "Băng chuyền tải mía từ ruộng lên bờ" có cấu tạo hệ thống đơn giản nhưng quy mô và ứng dụng của hệ thống rất lớn ./.

Phòng QLCN