Khảo sát 2 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Long An lần IV: “Máy phun thuốc nông nghiệp” và “Máy trục xạ liên hợp”
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV do Hội nông dân, Sở KH và CN và các đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức nhằm động viên, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của nông dân trong tỉnh.

Để các giải pháp tham dự Hội thi được xem xét và đánh giá một cách thực tế nhất, gần đây đoàn khảo sát Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Trọng ở ấp 1, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tác giả của 02 giải pháp: "Máy phun thuốc nông nghiệp" và "Máy trục xạ liên hợp".

Đoàn khảo sát kỹ thuật do ông Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Long An, trực tiếp làm trưởng đoàn. Trong buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp thị sát hoạt động từng sản phẩm cuả  2 giải pháp "Máy phun thuốc nông nghiệp" và "Máy trục xạ liên hợp" cũng như nghe thuyết trình của tác giả về công dụng của từng sản phẩm.

may phun thuoc nong nghiep 1.jpg

Giải pháp máy phun thuốc nông nghiệp

Máy phun thuốc nông nghiệp 3.jpg

Tính năng ứng dụng phun thuốc thực tế của giải pháp máy phun thuốc nông nghiệp

Tính ứng dụng của  giải pháp "Máy phun thuốc nông nghiệp" rất cao. Máy phun  thuốc phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo sức khỏe, giảm chi phí nhân công lao động và tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Máy có khả năng phun thuốc nhanh, đều  giúp thuốc mau thấm tránh bị mưa rửa trôi thuốc. máy vận hành phun thuốc với lối rộng 15m và trong 01 giờ phun thuốc được 02 ha. Nhược điểm của máy là không  dùng trên vùng đất quá thấp và chân đất quá mềm. Máy đã được áp dụng từ năm 2012 cho đến nay và đã sản xuất ra thị trường 02 máy với giá thành 45 triệu đồng/máy.

Máy trục sạ liên hợp.jpg

Máy trục sạ liên hợp 4.jpg

Một số hình ảnh về giải pháp máy trục sạ liên hợp

Riêng giải pháp "Máy trục xạ liên hợp" còn đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo để thử nghiệm. Máy hoạt động gieo sạ theo hàng nhanh, giảm công lao động và chỉ cần 1 người điều khiển. Máy được thiết kế liên kết với 3 tính năng: vừa trục đất, kéo đường nước và gieo sạ chỉ qua một lần chạy và chỉ cần một người điều khiển là được. Nếu nghiên cứu thành công thì trong 1 ngày máy gieo sạ được khoảng 4-5 ha.

Cuối buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã đánh giá rất cao tính hiệu quả, sự ứng dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp của từng sản phẩm cũng như sự sáng tạo của tác giả./.

Phòng QLCN