MỘT SỐ MÔ HÌNH ĐẠT GIẢI TIÊU BIỂU CUỘC THI “SÁNG TẠO KỸ THUẬT CỦA NHÀ NÔNG TỈNH LONG AN” LẦN I NĂM 2009-2010
Một số mô hình đạt giải tiêu biểu Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An” lần I năm 2009-2010, bao gồm: - Một giải nhất là mô hình “Máy tưới dưa, màu” - Hai giải nhì là mô hình “Máy phun thuốc bảo vệ thực vật” và “Máy suốt mè”. - Hai giải ba là mô hình “Máy cắt cỏ ruộng nước” và “Máy xới đất giồng trồng màu”.

1.GIẢI NHẤT: MÔ HÌNH "Máy tưới dưa, màu"

máy coi hoa màu.png

- Tác giả: Lê Văn Thạch

- Địa chỉ: Xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Mô hình được tạo ra nhằm mục đích là nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế và khắc phục tình trạng thiếu lao động ở nông thôn.

Máy có tính cách bán tự động, sử dụng động cơ nhỏ, gọn nhẹ để trên một thuyền phao nhỏ bơm hút nước lên giàn phun bằng ống nhựa bắt theo hình chữ V ở phía trên "thuyền" để phun nước qua 2 bên líp trồng. Do lực hút đẩy nước, thuyền phao tự động di chuyển, đi thẳng theo mương bởi được điều khiển bằng 1 bánh lái gắn phía sau "thuyền".

Thiết bị nhỏ, gọn, nhẹ phù hợp đặt trong các mương nước nhỏ xẻ giữa các líp trồng màu trên cánh đồng Long An ( mương rộng 1m), dễ di chuyển bằng honda từ vùng này sang vùng khác, dễ mang vác đi vào mương líp vì chỉ nặng khoảng 20 kg.

2.GIẢI NHÌ: MÔ HÌNH "Máy phun thuốc bảo vệ thực vật"

máy phu thuoc BVTV.png

- Tác giả: Trương Thanh Hoài

- Địa chỉ: Xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng

Tác giả cải tiến máy phun thuốc BVTV : máy vừa chạy vừa tự hút nước từ dưới ruộng vào thùng phuy để pha thuốc, vừa tự động bơm thuốc ra phun, thùng phuy để phía trước có ống theo dõi mực thuốc trong thùng.

Có thể chủ động vận tốc tới hay lùi bằng hộp số thay vì sử dụng bộ nhông.

Có thể điều chỉnh độ cao thấp của cần phun phù hợp với loại thuốc phun và sâu bệnh gây hại.

Thực hiện tốt nguyên tắc 4 đúng.

Mỗi ngày / 7 giờ máy phun được 13 ha

3.GIẢI NHÌ: MÔ HÌNH "Máy suốt mè"

DSC02036.JPG

- Tác giả: Phạm Văn Bài

- Địa chỉ: Xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa

Tác giả đã cải tiến lại một số bộ phận máy suốt lúa cho phù hợp với cây mè góp phần nâng cao năng suất lao động, rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi dụng máy, đối với 1 hecta đất trồng mè thì một ngày chỉ cần 3,5 công lao động để suốt mè, hao tốn nhiên liệu vào khoảng 5 lít dầu, sau đó đem về phơi trong vòng 1 ngày (02 công lao động). Đây là giải pháp góp phần cải thiện điều kiện lao động hiện nay, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, đặc biệt là trong tình trạng khan hiếm lao động nông thôn hiện nay. Máy có khả năng áp dụng rộng rãi trên mọi cánh đồng ở Long An.

4.GIẢI BA: MÔ HÌNH "Máy cắt cỏ ruộng nước"

DSC01068.JPGDSC01090.JPG

- Tác giả: Phạm Văn Thầu

- Địa chỉ: Xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa

Giải pháp được thiết kế nhằm mục đích: Nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Giải phóng sức lao động cực nhọc trong khâu phảng cỏ  ruộng nước.

Thiết bị có tính chất bán tự động. Sử dụng 1 xuồng máy có gắn chặt 2 bên mạn  xuồng 2 lưỡi cắt bằng thép bén cứng ( lưỡi cưa gỗ). Khi xuồng máy chạy lướt trên ruộng tới đâu thì cỏ bị lực chạy của xuồng và lưỡi dao thép bén cắt gọn. 02 lưỡi dao này có thể tăng đơ lên xuống theo chiều sâu của nước, do vậy cỏ luôn được cắt sát gốc ở dưới mặt nước.

Mỗi ngày xuồng máy cắt được 3 ha ruộng cỏ. Tiêu thụ khoảng  5 lít dầu và cần 2 công lao động. Đây là giải pháp giải phóng được sức lao động vất vả của việc phảng bằng tay; giải quyết được khâu thiếu lao động. Máy ap dụng được cho tất cả ruộng cỏ ngập nước ở vùng ĐTM của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh khác nói chung.

5.GIẢI BA: "Máy xới đất giồng trồng màu"

may xoi giong.png

- Tác giả: Hà Xuân Cường

- Địa chỉ: Xã Long Hòa, huyện Cần Đước

Giải pháp được thiết kế nhằm mục đích: tạo ra máy xới giồng nhỏ, gọn, có chiều ngang trục xới phù hợp với líp giồng, có trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển để thay thế lao động thủ công cực nhọc trong khi lao động ở nông thôn đang thiếu mà các loại cơ giới trước đây không thể làm được do đặc tính đất trồng màu không có lối đi vào rộng cũng như chân đất yếu mềm, cơ giới nặng không thao tác được.

Một máy làm việc có thể thay cho 20 lao động / ngày, góp phần cơ giới hóa nông nghiệp, đẩy mạnh tiến bộ sản xuất nông nghiệp và giúp giảm chi phí trong khâu xới đất. Giải pháo có khả năng  ứng dụng rộng rãi trên tất cả các loại đất giồng./.

Phòng QLCN