image banner
Cải tiến sáng chế “Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch”
Lượt xem: 126
Kỹ sư Nguyễn Văn Cường (SN 1982), quê ở xã An Lục Long, huyện Châu Thành, hiện nay là Giám đốc công ty TNHH TM Hiệp Phát (HIPACO) Long An. Anh vốn là kỹ sư cơ khí, tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc cho các Cty nước ngoài ở TP.HCM một thời gian thì về quê lập nghiệp, làm giáo viên dạy cơ khí ở Trung tâm Dạy nghề Bến Lức và mở xưởng cơ khí ở số 827, ấp Bình Nam, xã Bình Tâm, TP.Tân An. Với tinh thần đam mê nghiên cứu và tỉnh Long An có diện tích, sản lượng thanh long đứng thứ hai cả nước - những sáng chế nổi bật của anh Cường đều hướng đến việc phục vụ những người sản xuất và kinh doanh loại quả đặc sản này.

Một trong những sáng kiến của anh Cường là "máy băm dây thanh long", sáng chế này của anh đã được UBND tỉnh Long An trao giải ba tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông năm 2014. Máy giúp xủ lý những dây thanh long già, dây mang mầm bệnh được băm nhỏ kết hợp một số chế phẩm vi sinh để ủ thành phân hữu cơ đem bón lại cho cây, giúp tăng năng suất cây trồng, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Máy băm dây thanh long hoạt động dựa trên nguyên lý tổ hợp nhiều dao băm và quạt đẩy vụn thanh long ra ngoài. Sản phẩm được thiết kế an toàn cho người sử dụng, di chuyển dễ dàng trong vườn thanh long bằng hệ thống bánh xe đẩy được đặt ở phía dưới. Sản phẩm này được bán với giá 11,6 - 12,6 triệu đồng/máy tùy theo nhu cầu của khách hàng, máy rất thích hợp cho hộ gia đình.

DSC07231.JPG DSC07135.JPG

Kỹ sư Cường đang tiến hành sản xuất các Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch tại công ty TNHH TM Hiệp Phát (HIPACO)

Bên cạnh đó, anh Cường còn được nhiều người biết đến với thiết bị đang được ứng dụng rộng rãi đó là "thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch". Trước đây, khi chưa có thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch thì các công ty xuất khẩu thanh long thường dùng 2 phương pháp thủ công phổ biến là: ngâm nước rồi dùng bàn chải chà nhẹ từng trái, hoặc công nhân cầm từng trái thanh long xoay dưới vòi phun áp lực cho đến khi  sạch thì thôi. Với những phương pháp này thì để rửa sạch 2 tấn thanh long phải cần đến 20 người rửa suốt trong 1 giờ, làm mất nhiều thời gian và nhân công lao động mà không đảm bảo chất lượng cho trái thanh  long. Xuất phát từ những khó khăn trên, vào tháng 1 năm 2016, anh Cường đã sáng chế thành công "Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch". Thiết bị giúp trái thanh long sạch đều, không ảnh hưởng đến chất lượng, góp phần giảm bớt chi phí sản xuất và nhân công lao động cho khâu rửa và làm khô. Công suất của thiết bị là 3 và 4 tấn/ giờ lần lượt đối với thanh long ruột đỏ và ruột trắng, đảm bảo chất lượng trái sau xử lý đủ tiêu chuẩn đóng gói và xuất khẩu.

DSC07195.JPGDSC07222.JPG  

DSC07190.JPGDSC07180.JPG

Sự vận hành thực tế của "Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch" đã được cải tiến

Với tinh thần không ngừng  học tập và nghiên cứu, Anh Cường mới đây lại tiếp tục cải tiến dây chuyền rửa thanh long. Anh cho biết, sáng chế đầu tiên chỉ có công suất 1,5-2 tấn/h, cần 4 lao động  và mức độ làm sạch chỉ đạt hơn 70%. Sau nhiều lần cải tiến, hoàn thiện, sản phẩm hiện nay có công suất là 5 và 7 tấn/h lần lượt đối với thanh long ruột đỏ và ruột trắng, chỉ cần 2 công lao động và độ sạch đạt  trên 98%, không làm gãy tai, giập trái và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Thiết bị có công suất xử lý thanh long ruột đỏ thấp hơn thanh long ruột tráng là do thanh long ruột đỏ thường có nhiều vết đốm trên bề mặt hơn so với thanh long ruột trắng, cần để máy chạy chậm lại để rửa kỹ hơn. Với công suất 5-7 tấn/h, vào những ngày cao điểm của mùa vụ thanh long, mỗi chiếc máy rửa và thổi khô của anh Cường có thể xử lý 50-70 tấn thanh long nếu làm việc trong 10 tiếng đồng hồ, mỗi tháng rửa trên dưới 2.000 tấn.

Nguyên lý xử lý trái trái gồm các bước như sau: đầu tiên sản phẩm được rửa sơ bộ bằng phương pháp sục nước, rồi được rửa chính bằng hệ thống vòi phun sương cao áp, khử khuẩn bằng cách sục ozone và đèn tia cực tím và cuối cùng là làm khô bằng hệ thống quạt.

Máy rửa thanh long thiết kế tiêu chuẩn có chiều dài 15m và chiều ngang là 0.8m. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của khách hàng, anh Cường có thể điều chỉnh thiết kế để có kích thước và công suất phù hợp cho từng công ty.

Chưa dừng lại ở đây, Kỹ sư Cường hiện nay còn đang nghiên cứu và phát triển tiếp để lắp đặt thêm dây chuyền tự động trong khâu xử lý đóng gói trái thanh long tự động để tiết kiệm nhân công lao động và góp phần vào việc nâng cao trình độ cũng như tay nghề của đội ngũ cơ khí của tỉnh./.

Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN.

Tin khác
1 2 
 
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1