Khảo sát giải pháp “Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang” và giải pháp “Cây cắt lúa lẫn” tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016

Từ khi phát phát động đến nay, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần VI (2015-2016) đã thu hút rất nhiều giải pháp/mô hình sáng tạo đăng ký dự thi ở nhiều nhóm lĩnh vực: cơ khí - tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; y dược; nông lâm, ngư nghiệp, tài nguyên, môi trường, nông thôn mới; vật liệu hóa chất, năng lượng…

Giải pháp “Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang”.JPG

Giải pháp “Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang”

Vừa qua, đoàn khảo sát Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An do ông Đỗ Văn Dung – Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Long An, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Phạm Hoàng Minh ở ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức và ông Võ Văn Thạnh ở ấp 1B, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức lần lượt là tác giả của  giải pháp "Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang" và giải pháp "Cây cắt lúa lẫn". Trong buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp xem xét các giải pháp và nghe thuyết trình của các tác giả về công dụng của từng sản phẩm.

Khâu rửa, phân loại và đóng gói của giải pháp “Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang”.JPG

Khả năng ứng dụng thực tế của  giải pháp "Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang" khá cao. Nguyên tắc hoạt động của máy: Chanh được đưa vào dây chuyển và được phun nước rửa 02 vòng, nước rửa được pha trộn thành phần đồng sunfat, sau đó chanh được cho qua bộ phận lau khô bằng ma sát với tấm cao su nhiều vòng. Công suất hoạt động của máy tương đối cao là  2-3 tấn/giờ. Tác giả đã khẳng định được tính thương mại của giải pháp thông qua việc sử dụng máy để kinh doanh dịch vụ rửa và làm sạch chanh. Khả năng ứng dụng của hệ thống là rất lớn, tiết kiệm chi phí thuê nhân công thay thế sức lao động thủ công.

Tác giả vận hành giải pháp “Cây cắt lúa lẫn”.JPG

Tác giả vận hành giải pháp “Cây cắt lúa lẫn”

Giải pháp "Cây cắt lúa lẫn" được thiết kế bằng một ống tre dài 3m, phần đầu gắn với kéo cắt có dây được kích hoạt bằng cách giật mạnh dây từ phía tay cầm. Giải pháp được sử.

Giải pháp “Cây cắt lúa lẫn”.JPG

Giải pháp “Cây cắt lúa lẫn”

Sau khi khảo sát, Đoàn đã đánh giá cao cả 2 giải pháp "Dây chuyền rửa chanh và phân loại kích cỡ dạng trục ngang" và giải pháp "Cây cắt lúa lẫn" vì những lợi ích thiết thực mà nó mang đến cho người dân./.

Phòng QLCN