Giải pháp “Máy bào chuối cây” và giải pháp “Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12” tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh năm 2015-2016
Hội thi do Hội Nông dân tỉnh Long An chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan khác trong tỉnh tổ chức, nhằm thúc đẩy phong trào sáng tạo, khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo của nông dân, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào trong sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Các giải pháp tham gia dự thi phải mang tính mới, hiệu quả kinh tế, hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả xã hội, có khả năng ứng dụng, đã được thử nghiệp hay ứng dụng trong sản xuất.

Để có thể tiến hành chấm điểm cho các giải pháp tham dự Hội thi, gần đây, đoàn khảo sát Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An do ông Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Long An, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Cửa ở ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa và ông Bùi Hữu Nghĩa ở ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa lần lượt là tác giả của các giải pháp "Máy bào chuối cây" và giải pháp "Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12". Trong buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp xem xét các giải pháp và nghe thuyết trình của tác giả về công dụng của từng sản phẩm.

may bao chuoi.jpg

Giải pháp máy bào chuối

Khả năng ứng dụng thực tế của  giải pháp "Máy bào chuối" khá cao. Máy bào chuối sử dụng Motor 1,5HP, có hiệu suất làm việc tương đương với 5 lao động chân tay cùng 1 lúc. Máy được thiết kế đơn giản, dễ làm, dễ sử dụng nên có thể áp dụng rộng rãi cho bà con chăn nuôi gà, vịt, lợn, dê, …

LHCS 12 tong hop.jpg

Giải pháp máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12

Giải pháp "Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12" là sự kết hợp đồng bộ giữa máy phun cao áp, bộ phận tung phân và bộ phận di động 2 dãy xích giúp máy di chuyển dễ dàng trên ruộng từ lúc lúa còn nhỏ đến chín mà không làm đỗ ngã lúa. Máy có thể làm việc được trên mọi đồng ruộng, kể cả đất có tầng đế cày sâu. Nếu sử dụng máy LHCS 12 thì tiết kiệm được 3,5-5,5 giờ lao động/ha mà chỉ tốn hơn 0,2 - 0,3 lít nhiên liệu. Qua đó, máy góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân khi phun thuốc.

Sau khi khảo sát, Đoàn đã đánh giá cao cả 02 giải pháp nêu trên vì những lợi ích thiết thực của nó đối với người dân. Hơn hết là giải pháp "Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12" giúp giải phóng đáng kể sức lao động trong việc phun thuốc, bón phân và rải giống cho lúa, góp phần cơ giới hóa khâu chăm sóc lúa./.

Phòng QLCN