TỔ CHỨC ĐOÀN LÀM VIỆC TẠI CÁC SỞ NGÀNH, ĐỊA PHƯƠNG NHẰM NẮM BẮT NHU CẦU ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ PHỤC VỤ XÂY DỰNG DANH MỤC NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 9737/QĐ-UBND ngày 19/10/2023 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành Kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Long An giai đoạn 2023- 2025, định hướng đến năm 2030, trong tháng 7 - 8/2024, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Đoàn làm việc đến các sở ngành, địa phương để trao đổi, thu thập thông tin về tình hình thực tếnhu cầu nghiên cứu, ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ trong năm 2025 và kế hoạch 5 năm (2026 – 2030).

Sở Khoa học và Công nghệ đã mời chuyên gia cố vấn TS. Lê Phát Quới – Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Môi trường và Sinh thái (CESE) TP. Hồ Chí Minh, nguyên Trưởng phòng Quản lý khoa học cùng tham gia Đoàn làm việc.

Công tác tổ chức làm việc tại các sở ngành, địa phương được Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành theo các bước như sau:

- Gửi và nhận các phiếu thu thập thông tin về nhu cầu nghiên cứu ứng dụng KH&CN;

- Tổng hợp các thông tin từ các phiếu thu thập thông tin;

- Đến các sở ngành, địa phương để gặp trực tiếp và thảo luận các nội dung trình bày trong các phiếu thu thập thông tin;

- Tổng hợp, phân tích, đánh giá, xây dựng các chuyên đề, dự kiến danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cần triển khai trên các lĩnh vực và tổ chức các hội thảo khoa học có liên quan để lấy ý kiến góp ý;

- Hoàn thiện, đề xuất danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cho từng lĩnh vực triển khai đến năm 2030 trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được chia làm 3 vùng (vùng Đồng Tháp Mười, vùng Hạ, vùng kinh tế trọng điểm) để tiến hành gửi các phiếu thu thập thông tin phù hợp cho các lĩnh vực: nông nghiệp (canh tác, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thủy sản), công nghiệp, y tế, giáo dục, lao động - xã hội.

Đối với sở ngành tỉnh: Sở Khoa học và Công nghệ gửi phiếu thu thập thông tin bao gồm các ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tại các buổi làm việc, đai diện Đoàn làm việc, Ông Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu trong thời gian qua việc xác định và lập danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học hàng năm trên địa bàn tỉnh còn nhiều bị động. Các sở ngành, địa phương còn lúng túng trong việc đề xuất, đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước đến Sở Khoa học và Công nghệ. Hầu hết các đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ xuất phát từ các viện, trường, đơn vị trong và ngoài tỉnh, do đó chưa gắn với thực tiễn cũng như nhu cầu của sở ngành, địa phương.

Chuyên gia cố vấn TS. Lê Phát Quới phân tích những nội dung trong phiếu thu thập thông tin đồng thời gợi mở, định hướng những vấn đề khoa học có thể đề xuất để triển khai.

Các sở ngành, địa phương làm rõ các ý kiến theo gợi ý của chuyên gia, đồng thời bổ sung thêm các đề xuất, kiến nghị mới.

Đại diện Phòng Quản lý khoa học trình bày tóm tắt những kết quả đạt được trong họa động nghiên cứu, ứng dụng  khoa học và công nghệ tại từng sở ngành, địa phương trong thời gian qua.

Các nội dung trình bày tại các buổi làm việc được ghi nhận, tổng hợp, phân tích và phản hồi đến các sở ngành, địa phương.

Trong thời gian tới, ngoài các nội dung đã được ghi nhận tại các buổi làm việc, các sở ngành, địa phương có nhu cầu nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước tại các sở ngành, địa phương tiếp tục gửi đề xuất đến Sở Khoa học và Công nghệ để tiếp tục rà soát, tổng hợp, bổ sung.

Khung cảnh làm việc tại huyện Tân Hưng

Khung cảnh làm việc tại huyện Châu Thành

Khung cảnh làm việc tại huyện Cần Giuộc

Khung cảnh làm việc tại huyện Thủ Thừa

Khung cảnh làm việc tại huyện Bến Lức

Khung cảnh làm việc tại huyện Đức Hòa

Khung cảnh làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Khung cảnh làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Khung cảnh tại buổi làm việc với Sở Công Thương

Việc xây dựng danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ và xác định lộ trình cần triển khai đến năm 2030 trên tất cả các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng nhằm đạt được mục tiêu được nêu trong Kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Long An giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh: “Đến năm 2030 triển khai đặt hàng thực hiện ít nhất 100 nhiệm vụ khoa học và công nghệ, để chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân; trong đó ưu tiên các nhiệm vụ có gắn kết trực tiếp doanh nghiệp để nghiên cứu thử nghiệm, ứng dụng kết quả hoặc triển khai để tạo ra sản phẩm thực tế, kết nối thị trường, thương mại hóa” góp phần nâng cao đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào tăng trưng kinh tế thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ./.

Trần Thị Thanh Thúy – Phòng Quản lý Khoa học