KHAI MẠC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ “KỸ NĂNG XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT, THUYẾT MINH, BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC” LĨNH VỰC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN

Ngày 12/9/2024, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Trường Đại học Khoa học, Xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM khai mạc Hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng Kỹ năng xây dựng đề xuất, thuyết minh, báo cáo kết quả thực hiện nghiên cứu khoa học” lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Anh-tin-bai

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Khai mạc Hội nghị tập huấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - ThS. Nguyễn Minh Hải trình bày về những tồn tại, hạn chế thời gian qua trong các Phiếu đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Việc đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Thuyết minh đề cương nghiên cứu khoa học; Báo cáo kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học từ các cơ quan, tổ chức và cá nhân gởi về cho Sở Khoa học và Công nghệ. Thông qua Hội nghị tập huấn này, hướng đến mục tiêu nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong xác định vấn đề khoa học, tìm hiểu các thông tin có liên quan để viết Phiếu đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ, cách trình bày Thuyết minh đề cương nghiên cứu cũng như Báo cáo kết quả thực hiện đảm bảo các nội dung được trình bày có cơ sở, luận cứ khoa học chặt chẽ, bài bản, kết quả dữ liệu được xử lý, phân tích, kiểm định sự khác biệt bằng các chương trình, phầm mềm phù hợp.

Ông Nguyễn Minh Hải hy vọng các học viên tập trung học tập nghiêm túc, tương tác với giảng viên để lĩnh hội những kiến thức, kinh nghiệm hay từ giảng viên để nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo áp dụng vào việc đề xuất và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

Anh-tin-bai

ThS. Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Tham gia hội nghị tập huấn có hơn 70 học viên tham gia đến từ các sở ngành, đơn vị, viện, trường, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

Trong thời gian 01 ngày tổ chức Hội nghị, các học viên được nghe giảng viên PGS.TS Dương Minh Quang - Trưởng khoa Giáo dục – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh trình bày các chuyên đề:

- Xác định vấn đề nghiên cứu khoa học: cách thức để có thông tin, phát hiện vấn đề nghiên cứu; quy trình nghiên cứu khoa học; phân loại tài liệu sơ cấp, thứ cấp, phổ thông; các bước thực hiện tổng quan; trích dẫn tài liệu theo chuẩn APA (American Psychological Association).

- Hướng dẫn áp dụng các phương pháp nghiên cứu.

- Cách thức xây dựng Phiếu đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ;

- Bố cục và cách trình bày các nội dung trong Thuyết minh đề cương nghiên cứu;

- Bố cục và cách trình bày các nội dung Báo cáo tổng kết.

- Phân tích dữ liệu bằng phần mềm SPSS (Statistical Package for the Social Sciences)  – Công cụ phân tích dữ liệu khoa học: độ tin cậy của các biến nghiên cứu, phân tích mô tả (trung bình, độ lệch chuẩn), kiểm định sự khác biệt có ý nghĩa t-test và ANOVA, phân tích hồi quy tuyến tính.

Anh-tin-bai

Các học viên trao đổi sôi nổi với giảng viên tại Hội nghị tập huấn

Phần cuối chương trình là phần trao đổi, thảo luận xung quanh các chuyên đề được trình bày trong Hội nghị. Ban tổ chức đã nhận được 04 ý kiến từ học viên và các ý kiến này đã được giảng viên giải đáp đầy đủ.

Anh-tin-bai

Các học viên chia sẽ và đặt câu hỏi với giảng viên liên quan các chuyên đề của hội nghị tập huấn

Dự kiến thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức tiếp 01 Hội nghị tập huấn tương tự cho lĩnh vực kỹ thuật công nghệ./.

Trần Thị Thanh Thúy