HỘI THẢO “TIỀM NĂNG VÀ TƯƠNG LAI THỊ TRƯỜNG CACBON TRONG NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM” TẠI TP. CẦN THƠ

Ngày 01/8/2024, Trường Đại học Cần Thơ được sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Quốc tế của Úc (ACIAR), Công ty Select Carbon và Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau đã tổ chức hội thảo “Tiềm năng và tương lai thị trường cacbon trong nông nghiệp Việt Nam”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tham dự Hội thảo.

Anh-tin-bai

Chủ đề và quang cảnh buổi hội thảo

Tham gia hội thảo có hơn 90 đại biểu tham dự; trong đó có Tổng lãnh sự Úc tại Việt Nam; Lãnh đạo và các giảng viên Trường Đại học Cần Thơ; đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đại diện các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự Hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu: Hội thảo sẽ là cơ hội tốt để chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp tiên tiến và mang lại những ý tưởng đột phá, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp, bảo vệ môi trường, đồng thời định hướng phát triển thị trường carbon cho địa phương vùng ĐBSCL.

Anh-tin-bai

PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung – Phó Hiệu trường Trường Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội thảo

Bà Sarah Hooperr – Tổng Lãnh sự Úc tại Tp.HCM  phát biểu tại hội thảo: Trong thời gian qua, Liên bang Úc đã có nhiều chương trình hợp tác, chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng ĐBSCL, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam trước những thách thức về biến đổi khí hậu.

Bà Sarah Hooperr – Tổng Lãnh sự Úc tại Tp.HCM phát biểu tại hội thảo

Trong thời gian 01 buổi tổ chức hội thảo, các đại biểu được nghe 04 tham luận của các diễn giả đến từ Công ty Select Carbon, Trường Đại học Kỹ thuật Queensland (Úc), Đại học Charles Sturt (Úc)  như: Phương pháp hiệu quả tạo ra tín chỉ carbon từ các hệ thống canh tác nông nghiệp; Hiệu quả và tác động của các giải pháp quản lý nông nghiệp tổng hợp đến giảm phát thải và tích lũy carbon trong đất; Nguồn dữ liệu cần thiết cho các dự án cacbon (mô hình hóa, MRV); Khả năng chuyển đổi và thích ứng của hệ thống nông nghiệp ĐBSCL; định hướng phát triển thị trường carbon từ các địa phương vùng ĐBSCL. Các chuyên gia đã trao đổi, làm rõ về cơ chế, vai trò của tín chỉ carbon với phát triển bền vững. Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đưa ra nhiều câu hỏi dưới góc nhìn của doanh nghiệp và người dân như: làm thế nào để khai thác được tiềm năng, lợi thế sẵn có; cách thức, phương pháp đo đạc và việc so sánh với chuẩn mực nào; tổ chức chứng nhận; người dân được quyền lợi như thế nào…

Anh-tin-bai

Các diễn giả trình bày tại hội thảo

UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 3176 /QĐ-UBND ngày 05/4/2024 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Long An nhằm triển khai Quyết định số 1490/QĐ-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu: hình thành 125.000 héc-ta vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam. Nhiệm vụ này được giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì triển khai.

Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào Kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2025 đề tài ”Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển bền vững các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp với tăng trưởng xanh trên địa bàn tỉnh Long An” theo Quyết định số 7453/QĐ-UBND ngày 24/7/2024. Hiện Sở Khoa học và Công nghệ đang thực hiện Thông báo mời tổ chức, cá nhân đăng ký hồ sơ tham gia tuyển chọn chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” mở ra cơ hội và thách thức cho các nhà khoa học và quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường trong thời gian tới./.

Trần Thị Thanh Thúy – Phòng Quản lý Khoa học