KIỂM TRA TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI CẤP TỈNH: “NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ, CHẾ TẠO VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG KHÍ VÀ BẢO QUẢN LẠNH CHO MODUL BẢO QUẢN LÚA CHẤT LƯỢNG CAO”
Ngày 16/11/2023, tại Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tổ chức kiểm tra định kỳ năm 2023 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đối với đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và ứng dụng công nghệ thông khí và bảo quản lạnh cho modul bảo quản lúa chất lượng cao” do Công ty Cổ phần Cơ khí chế tạo máy Long An là đơn vị chủ trì.

saylanh1.jpg

Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ tại Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn

Tham gia Đoàn kiểm tra có Ông Huỳnh Trung Hòa – Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn, cùng các cán bộ chuyên môn thuộc Phòng Quản lý khoa học và TS. Nguyễn Như Nam – Nguyên Trưởng Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM – Chuyên gia. Về phía đơn vị chủ trì Công ty Cổ phần Cơ khí chế tạo máy Long An có KS. La Thanh Hải - Chủ nhiệm nhiệm vụ, ThS. Lê Thanh Sơn – Thư ký nhiệm vụ và các thành viên tham gia thực hiện đề tài. Nội dung kiểm tra là tiến độ triển khai công tác nghiên cứu, thiết kế chế tạo thùng sấy lạnh, hệ thống phân phối khí và các thiết bị phục vụ giám sát online.

saylanh2.jpg

Các dụng cụ lấy mẫu thóc từ thùng chứa để phân tích

KS. La Thanh Hải báo cáo tiến độ triển khai đề tài từ 10/2022 – 11/2023 trong tổng thời gian thực hiện 24 tháng. Nhóm nghiên cứu đã Đề tài đã hoàn thành 5/8 nội dung, đang thực hiện 1/8 nội dung và chưa thực hiện 2/8 nội dung. Đề tài thực hiện vượt các nội dung thực hiện đề ra do có các điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện thử nghiệm hệ thống bảo quản, yếu tố đúng mùa vụ thu hoạch đầu tháng 04/2023 đến 10/2023 với lúa LT28 EU, vì vậy vượt tiến độ các nội dung và đúng tiến độ so với kế hoạch. Hiện tại đã hoàn thành được các nội dung chính trong thuyết minh đề cương đã được phê duyệt, chưa hoàn hoàn thành các nội dung kết luận đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật. Việc tổng hợp thông tin để đánh giá toàn diện hiệu quả kinh tế - kỹ thuật này sẽ được thực hiện tại thời điểm xay xát gạo đánh giá tổng thu hồi, dự kiến trong tháng 12/2023.

Tổng kinh phí thực hiện là 4.195,910 triệu đồng, trong đó kinh phí sự nghiệp khoa học là 980,304 triệu đồng, kinh phí đã tạm ứng (năm 2023) là 350 triệu đồng. Tiến độ thực hiện nội dung và kinh phí cơ bản đạt yêu cầu. Chủ nhiệm nhiệm vụ cũng báo cáo những khó khăn trong quá trình thực hiện.

saylanh3.jpg

Thùng chứa thực nghiệm của đề tài

saylanh4.jpg

Hệ thống máy làm lạnh

Ban chủ nhiệm đề tài kiến nghị xin được nghiệm thu trước thời gian hợp đồng theo tiến độ thực hiện thực tế khi hoàn thành các sản phẩm đăng ký dạng II, dạng III. Do tính chất đặc thù của hoạt động nghiên cứu, quá trình khảo nghiệm cần nhiều thời gian thực hiện và phải liên tục không gián đoạn, sự phụ thuộc kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp tại điểm thử nghiệm, ban chủ nhiệm đề tài đã thực hiện ghi hình, video các hoạt động nghiên cứu khảo nghiệm để làm minh chứng cho việc triển khai. Ban chủ nhiệm kính đề nghị xin phương án nghiệm thu sản phẩm dạng I tại nhà máy bằng hình ảnh-video để minh chứng.

Đoàn kiểm tra thống nhất nghiệm thu trước thời gian hợp đồng theo tiến độ thực hiện thực tế khi hoàn thành các sản phẩm. Đề nghị đơn vị chủ trì sớm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các sản phẩm và báo cáo theo đúng thuyết minh được duyệt và hợp đồng đã được ký kết. Có văn bản đề nghị nghiệm thu đúng theo quy định. Về phương án nghiệm thu sản phẩm dạng I tại nhà máy bằng hình ảnh-video để minh chứng, đoàn sẽ có ý kiến đề xuất tham mưu theo đề nghị của đơn vị chủ trì để lãnh đạo Sở xem xét, quyết định

saylanh6.jpg

Quang cảnh buổi kiểm tra

Theo kết luận trên, KS. La Thanh Hải thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu và hoàn chỉnh lại các báo cáo chuyên đề và bản thiết kế phù hợp với tình hình khảo sát thực tế địa phương.

Sản phẩm của đề tài nếu thành công sẽ góp phần giải quyết khâu bảo quản dài hạn đối với lúa đặc sản có chất lượng cao và đa dạng phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu của các doanh nghiệp lương thực cũng như dự trữ quốc gia./.

Huỳnh Trung Hòa

PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC