HỘI NGHỊ XÉT DUYỆT ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC “ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN VẬN TẢI THỦY NỘI ĐỊA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN ĐẾN NĂM 2035, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045”
Ngày 28 tháng 11 năm 2023, theo Giấy mời số 1856/GM-SKHCN ngày 21/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị xét duyệt, tuyển chọn đơn vị chủ trì, cá nhân đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045”

Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Long An nói riêng có tiềm năng lớn về phát triển hệ thống vận tải thủy nội địa. Theo Hội Vận tải thủy nội địa Việt Nam, mạng lưới đường thủy của ĐBSCL được hình thành bởi 2 hệ thống sông chính là sông Cửu Long và sông Vàm Cỏ. Long An là cửa ngỏ nối liền vùng Tây Nam bộ và Đông Nam bộ với 2 con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây đổ ra cửa biển Soài Rạp, góp phần không nhỏ trong việc vận chuyển hàng hóa và hành khách không chỉ cho Long An mà còn cho cả vùng châu thổ.

Trước tình hình đó, Sở Giao thông Vận tải đã đặt hàng cho Sở Khoa học và Công nghệ tuyển chọn đơn vị, cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển vận tải thủy nội địa như một nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Kết quả thông báo có Trường Đại học Quốc tế là đơn vị nghiên cứu sâu về giao thông thủy cũng như logistic đáp ứng yêu cầu đăng ký tham gia thực hiện.

- Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Hồ Thị Thu Hòa

- Đơn vị chủ trì: Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM.

- Đơn vị phối hợp: Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình giao thông Long An.

tnd1.jpg

Quang cảnh buổi họp xét duyệt

tnd2.jpg

Ban chủ nhiệm đề tài

Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 247/QĐ-SKHCN ngày 23/10/2023 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Long An. Theo đó ThS. Nguyễn Minh Hải – GĐ Sở KH&CN là Chủ tịch Hội đồng, ThS. Võ Bửu Viết Cường – PGĐ Sở KH&CN là PCT Hội đồng, PGS.TS. Trần Quang Phú – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM là ủy viên phản biện 1, PGS.TS. Lê Tất Hiển – Trưởng bộ môn Kỹ thuật tàu thủy, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM là ủy viên phản biện 2 và đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư là thành viên Hội đồng.

tnd3.jpg

ThS. Nguyễn Minh Hải – GĐ Sở KH&CN Chủ tịch Hội đồng

tnd4.jpg

tnd5.jpg PGS.TS. Lê Tất Hiển – Trưởng bộ môn Kỹ thuật tàu thủy, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM là ủy viên phản biện 2

Mục tiêu của đề tài là:

- Đánh giá thực trạng hệ thống vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An.

- Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An và tính liên kết vùng.

- Phân tích hiện trạng kinh tế-xã hội và tiềm năng phát triển vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An.

- Đề xuất được giải pháp phát triển vận tải thủy nội địa của tỉnh Long An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045.

tnd6.jpg

Đơn vị chủ trì chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng khoa học tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ

Sản phẩm của đề tài dự kiến bao gồm: Báo cáo thực trạng hệ thống vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An; 02 báo cáo chuyên đề về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An và tính liên kết vùng; kết quả phân tích hiện trạng kinh tế-xã hội và tiềm năng phát triển vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An; Hệ thống các giải pháp phát triển vận tải thủy nội địa của tỉnh Long An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045; Dự thảo 01 văn bản trình UBND tỉnh phê duyệt về phát triển vận tải thủy nội địa của tỉnh Long An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 và 01 bài báo khoa học về kết quả nghiên cứu.

Qua Hội nghị xét duyệt đề tài nói trên, Hội đồng Khoa học đã thống nhất điều chỉnh tên đề tài thành "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" cho phù hợp với các giai đoạn quy hoạch của Bộ và của tỉnh, đồng thời có những góp ý với Ban chủ nhiệm đề tài những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung đề cương. Chủ tịch Hội đồng yêu cầu đơn vị chủ trì hoàn chỉnh lại Thuyết minh theo Biên bản và đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ xem xét và tiến hành thủ tục triển khai dự án theo quy định./.

Huỳnh Trung Hòa – Phòng QLKH