HỘI NGHỊ TUYỂN CHỌN NHIỆM VỤ KHOA HỌC “NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VÀ DỊCH VỤ LOGISTIC TỈNH LONG AN THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI VÀ BỀN VỮNG”
Ngày 29 tháng 3 năm 2024, tại phòng họp lầu 3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tuyển chọn đơn vị chủ trì, cá nhân nhiệm đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học năm 2024 “Nghiên cứu phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ Logistic tỉnh Long An theo hướng hiện đại và bền vững”

Thực tế hiện nay, phát triển hạ tầng và dịch dụ logistics của Long An còn ở mức độ cơ bản, vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai thác và phát huy hết thế mạnh, tính nối kết giữa các cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động dịch vụ logistics còn nhiều hạn chế. Theo ghi nhận chung, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đa phần sử dụng dịch vụ logistics ở các nơi khác như TP.HCM, Bình Dương, BR-VT,… chưa có nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này tại tỉnh. Theo Quyết định số 686/QĐ-TTg ngày 13/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có quy hoạch 10 điểm phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Long An kết nối vùng.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương đã đặt hàng cho Sở Khoa học và Công nghệ tuyển chọn đơn vị, cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ logistic tại địa phương như một nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Kết quả thông báo (lần 2) có 02 đơn vị tham gia tuyển chọn:

- Đơn vị 1: Đại học Kinh tế TP.HCM, do NCS. Hoàng Thu Hằng đăng ký chủ nhiệm;

- Đơn vị 2: Trung tâm Nghiên cứu Phát triển đô thị và Giao thông vận tải, do TS. Vương Tấn Đức đăng ký chủ nhiệm.

logistic1.jpg

Quang cảnh buổi họp xét duyệt

logistic2.jpg

Ban chủ nhiệm đề tài của đơn vị 1

logistic3.jpg

Ban chủ nhiệm đề tài của đơn vị 2

Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 10/QĐ-SKHCN ngày 18/01/2024 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Long An. Theo đó ThS. Nguyễn Minh Hải – GĐ Sở KH&CN là Chủ tịch Hội đồng, CN. Ngô Văn Lê – PGĐ Sở Công Thương là PCT Hội đồng, PGS.TS. Đỗ Ngọc Hiền – Trưởng bộ môn Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM là ủy viên phản biện 1, PGS.TS. Hồ Thị Thu Hòa – Trưởng Bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Khoa Kỹ thuật và Quản lý công nghiệp, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM là ủy viên phản biện 2 và đại diện lãnh đạo, Sở Tài Chính, Sở Giao thông – Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là thành viên Hội đồng.

logistic4.jpg

ThS. Nguyễn Minh Hải – GĐ Sở KH&CN Chủ tịch Hội đồng

logistic5.jpg

logistic6.jpg

Mục tiêu của đề tài là:

- Phân tích, đánh giá khả năng cung ứng hiện hạ tầng cho hoạt động dịch vụ logistics, các phương án tổ chức vận tải. Phát hiện các điểm mạnh yếu, lợi thế và hạn chế của hạ tầng ảnh hưởng đến năng lực vận chuyển hàng hóa làm giảm hiệu quả khai thác dịch vụ logistics.

- Nghiên cứu xây dựng mô hình vận tải hàng hóa (đưa phần mềm quy hoạch và tổ chức giao thông vận tải hiện đại đánh giá hiện trạng phục vụ của cơ sở hạ tầng, khả năng liên thông mạng lưới và các kịch bản phát triển trong tương lai).

- Đề xuất phát triển hệ thống trung tâm phân phối hàng hóa và logistics phục vụ phát triển sản xuất công, nông và thương nghiệp tỉnh Long An.

logistic7.jpg

Hội đồng khoa học tư vấn tuyển chọn, xét duyệt nhiệm vụ

Sản phẩm của đề tài dự kiến bao gồm: Báo cáo đánh giá thực trạng phát triển hạ tầng và dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh (chỉ rõ những thành tựu, hạn chế bất cập và nguyên nhân); Chuyên đề về nội dung phát triển sở hạ tầng và dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh; Báo cáo về dự báo nhu cầu vận tải hàng hóa và dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh, vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; Đề án triển khai các mô hình phát triển hạ tầng và dịch vụ logistic theo định hướng và quy hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh; Đề xuất các chính sách, giải pháp và kế hoạch tổ chức thực hiện phát triển hạ tầng và dịch vụ logistic tỉnh Long An theo hướng hiện đại và bền vững và 01 bài báo khoa học về kết quả nghiên cứu.

Đây là lần thứ hai Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tuyển chọn cho nhiệm vụ này. Lần lược 2 đơn vị tham gia tuyển chọn đã báo cáo thuyết mình và trình bày năng lực cũng như kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực logistic.

Theo quy định hồ sơ dự tuyển được đánh giá đạt khi có điểm trung bình từ 70/100 điểm trở lên và được ít nhất 2/3 thành viên Hội đồng có mặt đánh giá tổng mức kinh phí phù hợp với các sản phẩm của nhiệm vụ.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu và quy định tại Mục a và Mục b Khoản 8 Điều 11 của Thông tư số 08/2017/TT-BKHCN ngày 26/6/2017 của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước, Hội đồng kiến nghị tổ chức, cá nhân sau đây trúng tuyển chủ trì đề tài nêu trên:

- Tên tổ chức: Trung tâm Nghiên cứu Phát triển đô thị và Giao thông vận tải

- Họ và tên cá nhân chủ nhiệm: TS. Vương Tấn Đức

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển đô thị và Giao thông vận tải có trách nhiệm hoàn chỉnh Thuyết minh theo góp ý của các thành viên Hội đồng và lập lại dự toán kinh phí chi tiết, nộp lại cho Sở Khoa học và Công nghệ để triển khai thực hiện./.

Huỳnh Trung Hòa – Phòng QLKH