Hội thảo Nghiên cứu khoa học trong trường học và ứng dụng thực tiễn
Chiều ngày 03/11/2023, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Nghiên cứu khoa học trong trường học và ứng dụng thực tiễn” nhằm chào mừng ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An năm 2023 – Techfest Long An 2023. Hội thảo do ông Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì với sự tham gia của các đại biểu đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo và các đại biểu là thầy cô, học sinh, sinh viên của trường Đại học Tân Tạo, trường Đại học Kinh tế công nghiệp Long An, trường THPT Lê Quý Đôn, trường THPT Hùng Vương, trường THPT Chuyên Long An. Đặc biệt là sự có mặt của Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – ông Lý Đình Quân cùng đông đảo học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh.

HT techfest 3_11 1.png

Toàn cảnh hội thảo

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0, vai trò của khoa học công nghệ trở thành nhân tố then chốt đối với sự tăng trưởng kinh tế và sự phát triển bền vững của quốc gia. Từ đó, đòi hỏi các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu cần phải thực sự trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao khoa học công nghệ, đóng vai trò chính trong mặt trận KHCN. Bên cạnh đó, trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học là hoạt động không thể thiếu trong trường phổ thông. Đây là một hoạt động giúp học sinh áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, học đi đôi với hành; đồng thời là cách tiếp cận, làm quen với phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học, rèn luyện cách làm việc độc lập, làm việc nhóm và phát huy tính tích cực, chủ động, tạo hứng thú trong học tập và sinh hoạt.

HT techfest 3_11 2.png

Ông Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu được nghe các tham luận với chủ đề xoay quanh vấn đề về nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, cao đẳng, Trung học phổ thông  và khả năng đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học thành sản phẩm thương mại. Bên cạnh đó, hội thảo còn đánh giá thực trạng về lĩnh vực nghiên cứu khoa học trong ngành giáo dục, kết nối mạng lưới Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp, Hội doanh nhân và các trường đại học, cao đẳng tạo nền tảng cho sự liên kết và phát triển mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

HT techfest 3_11 3.png

TS Trần Thanh Thy - GĐ Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trường Đại học Tân Tạo trình bày tham luận tại hội thảo

HT techfest 3_11 4.png

TS. Nguyễn Văn Toàn - GV trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An trình bày tham luận tại hội thảo

HT techfest 3_11 5.png

NCS Lê Hồng Thái - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn trình bày tham luận tại hội thảo

HT techfest 3_11 6.png

Ông Lý Đình Quân - TGĐ Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn trình bày tham luận tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Sở KH&CN mong muốn có thể đồng hành và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh sinh viên gắn với việc đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học vào thị trường khoa học công nghệ, góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ của tỉnh Long An nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung./.

Ngọc Hiếu – TTUD,KT,TT KH&CN