HỘI THẢO “KHUYẾN NGHỊ CÁC GIẢI PHÁP GẮN KẾT CHẶT CHẼ CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC GIA TÁC ĐỘNG ĐẾN PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI KHU VỰC PHÍA NAM”
Ngày 15/12/2023, tại Nhà khách Sen Hồng (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức hội thảo "Khuyến nghị các giải pháp gắn kết chặt chẽ các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia tác động đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam".

Tham dự và chủ trì hội thảo có Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ), Bà Phạm Thị Ngọc Đào – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp với hơn 100 đại biểu tham dự đến từ các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan quản lý nhà nước và Viện, Trường tại các tỉnh/thành phố phía Nam.

ganket1.jpg

Chủ đề Hội thảo

ganket2.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu định hướng

ganket3.jpg

Bà Phạm Thị Ngọc Đào – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp phát biểu khai mạc

Phát biểu định hướng tại hội thảo, Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam cho biết những năm gần đây lĩnh vực khoa học và công nghệ có sự chuyển dịch về chính sách. Nếu như trước đó, chủ trương chung là lấy nhà nghiên cứu làm trung tâm thì bây giờ là lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phát triển khoa học công nghệ. Những năm gần đây, Bộ đã tái cấu trúc lại các chương trình quốc gia, đây là dịp để Bộ muốn thông tin đến cộng đồng khoa học và công nghệ phía Nam những ý tưởng lớn, những nét chính trong việc tái cấu trúc.

Sau bài phát biểu khai mạc và định hướng của Ban tổ chức, Hội thảo đã lắng nghe các tham luận của các nhà quản lý và các nhà khoa học:

- ThS. Trương Thu Hằng, Hiệu trưởng Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp Văn phòng các Chương trình KH&CN Quốc gia trình bày tham luận "Giải pháp gắn kết chặt chẽ các Chương trình KH&CN Quốc gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội";

- ThS. Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Quản lý khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp trình bày tham luận "Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2018-2023";

- TS. Phạm Ngọc Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đổi mới và Phát triển bền vững trình bày tham luận "Giải pháp gắn kết các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia với yêu cầu thực tiễn nhằm phục vụ phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long";

- Mr. Quách Khoa Duy, Chuyên gia Năng suất chất lượng – Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng khu vực 3 trình bày tham luận "Chương trình Năng suất, chất lượng quốc gia luôn đồng hành cùng doanh nghiệp cả nước, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh";

- TS. Phan Trọng Nam, Trưởng phòng Quản lý khoa học – Trường Đại học Đồng Tháp trình bày tham luận "Thực tiễn nghiên cứu triển khai trong Trường Đại học Đồng Tháp và khả năng tham gia các Chương trình KH&CN quốc gia";

- TS. Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm sâm và dược liệu – Viện Dược liệu, Bộ Y tế trình bày tham luận "Tình hình và giải pháp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y dược tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long";

- PGS.TS. Thoại Nam, Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến liên ngành, Trung tâm Kỹ thuật điện toán – Trường Đại học Bách khoa TP.HCM trình bày tham luận "Mô hình làng thông minh Đồng Tháp".

ganket4.jpg

Đoàn chủ tọa Hội thảo

ganket5.jpg

Chụp ảnh lưu niệm các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đã ghi nhận các kiến nghị từ địa phương và doanh nghiệp để tham mưu đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng các dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ thông qua các Chương trình KH&CN quốc gia sát với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, buổi tọa đàm, trao đổi cũng thông tin kết quả nghiên cứu các chương trình KH&CN Quốc gia triển khai tại khu vực phía Nam, các kết quả từ các nhiệm vụ nghiên cứu đã nâng cao năng lực KH&CN của tổ chức KH&CN, doanh nghiệp tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, hội thảo góp phần đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy các Chương trình KH&CN cấp Quốc gia phục vụ hiệu quả kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Hội thảo "Khuyến nghị các giải pháp gắn kết chặt chẽ các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia tác động đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam" là sự kiện khoa học - công nghệ quan trọng không chỉ đối với các nhà quản lý trong việc nhìn nhận, đánh giá lại hiệu quả các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia đến khu vực phía Nam, mà còn là cơ hội để các cơ quan quản lý, các nhà khoa học khắc phục những tồn tại hạn chế và tìm ra giải pháp phát triển kinh tế xã hội dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới./.

Huỳnh Trung Hòa

PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC