THAM DỰ HỘI THẢO “LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ ÁN LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT TIÊU CHUẨN VÀ QUY CHUẨN KỸ THUẬT”
Ngày 01/3/2024, tại Nhà khách Quốc hội (số 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh), Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Chủ trì và tham dự hội thảo có Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Kim Anh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định; Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế - VCCI Đậu Anh Tuấn; cùng toàn thể đại biểu đến từ các Sở KH&CN, Chi cục TC-ĐL-CL, các liên hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh và khu vực phía nam.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Đồng chí Lê Xuân Định Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Đậu Anh Tuấn Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế - VCCI chủ trì Hội thảo.

Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2007. Sau hơn 15 năm thi hành, Luật đã tạo hành lang pháp lý, nâng cao chất và lượng các hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng, năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, thực tiễn quá trình thi hành Luật cho thấy, đã phát sinh một số hạn chế, bất cập cần sửa đổi để phù hợp với các thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu khách quan của thực tiễn sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Anh-tin-bai

Đoàn chủ trì điều khiển lấy ý kiến tại Hội thảo

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật cũng như sự tương thích giữa quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam với các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) thế hệ mới, đặc biệt là các quy định liên quan đến minh bạch hóa, giảm thiểu các rào cản kỹ thuật trong thương mại, thuận lợi hóa thương mại.

Quang cảnh Hội thảo

Đại biểu tham dự có ý kiến cho rằng, phải xuất phát từ thực tế nền kinh tế và sự hội nhập kinh tế quốc tế để tăng tính cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bảo đảm sự minh bạch hóa các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với xu hướng quốc tế sẽ tăng tính cam kết về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của các FTA đối với sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thông qua các ý kiến đóng góp, đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại khu vực phía Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Đây là những ý kiến đóng góp rất tâm huyết, trọng tâm, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, nghiêm túc nghiên cứu để sớm hoàn thiện dự án Luật./.