DIỄN TẬP ỨNG PHÓ SỰ CỐ BỨC XẠ VÀ HẠT NHÂN TỈNH LONG AN NĂM 2023
Sáng ngày 21/12/2023 tại Khuôn viên Sở Khoa học và Công nghệ cũ (số 367 Quốc lộ 1, Phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An), Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi diễn tập chính thức ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Long An năm 2023 với tình huống nguồn phóng xạ được tìm thấy ở một cơ sở thu mua phế liệu.

Dien tap UPSC 2024 1.jpg

Ông Nguyễn Minh Hải – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ huy UPSC tỉnh Long An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) phát biểu khai mạc

Buổi diễn tập được tổ chức với sự tham gia hơn 50 đại biểu đến từ các Sở, ngành tỉnh; các thành viên Ban chỉ huy và Đội ứng phó đầu tiên sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh và các lực lượng hỗ trợ gồm Công an, Y tế, Quân sự và đơn vị tư vấn, hỗ trợ diễn tập (Trung tâm Hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh), đại diện một số cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn thành phố Tân An,... Ngoài ra còn có sự tham gia của Báo Long An; Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đến đưa tin cho buổi diễn tập.

Dien tap UPSC 2024 2.jpg

Hình ảnh các đại biểu tham dự diễn tập

Tại buổi diễn tập, các lực lượng ứng phó sự cố đã hoàn thành tốt theo yêu cầu của kịch bản với các nhiệm vụ chính sau khi phát hiện nguồn phóng xạ tại cơ sở thu mua phế liệu như thông báo cơ quan chức năng ngay khi phát hiện nghi ngờ là nguồn phóng xạ, xác minh vụ việc, phong tỏa và khoanh vùng cảnh báo, kiểm tra y tế và thu thập thông tin từ những người có tiếp xúc, xác định đồng vị phóng xạ, thu hồi nguồn phóng xạ, đánh giá kết quả liều kế cá nhân những người tham gia tiếp xúc gần với nguồn phóng xạ…

Thông qua buổi diễn tập đã giúp cho Ban chỉ huy ứng phó sự cố cấp tỉnh đánh giá sự phù hợp, kiểm tra sự phối hợp giữa các lực lượng, kiểm tra công tác thông tin liên lạc, kiểm tra tính đầy đủ, phù hợp các biểu mẫu của Kế hoạch ứng phó sự cố bức hạt nhân cấp tỉnh đã được phê duyệt, từ đó có những cập nhật, điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Sau đây là một vài hình ảnh tại buổi diễn tập:

Dien tap UPSC 2024 3.jpg

Lực lượng công an, quân đội phong tỏa và bảo vệ hiện trường

Dien tap UPSC 2024 4.jpg

Hình ảnh nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe người tiếp xúc với nguồn phóng xạ

Dien tap UPSC 2024 5.jpg

Hình ảnh công an điều tra, xác minh vụ việc

Dien tap UPSC 2024 6.jpg

Hình ảnh chuyên gia ứng phó kiểm tra, đánh giá nguồn phóng xạ

Dien tap UPSC 2024 7.jpg

Hình ảnh lực lượng ứng phó chuẩn bị được kiểm tra, đánh giá kết quả liều kế cá nhân ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ứng phó sự cố

P.QLCN-NTV