NÂNG TẦM DOANH NGHIỆP LONG AN: KHẢO SÁT NHU CẦU VÀ CHÌA KHÓA BỨT PHÁ NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG
0:00 / 0:00
Giọng nữ miền Nam
Long An đang đứng trước cơ hội vàng để bứt phá mạnh mẽ, khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế khu vực và quốc gia. Nắm bắt tiềm năng to lớn trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, tỉnh nhà đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương phát triển. Tuy nhiên, để cạnh tranh hiệu quả trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp Long An cần không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhóm chuyên gia trao đổi về chương trình với lãnh đạo Công ty Lương thực Long An

Nắm bắt nhu cầu này, Dự án hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm hàng hóa năm 2023 đã được triển khai, mang đến giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp địa phương.

Khảo sát, đánh giá hiện trạng hệ thống quản lý và năng suất chất lượng: Nhu cầu cao, thách thức cần giải quyết

Để xác định nhu cầu áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng của doanh nghiệp, Đánh giá thực trạng năng suất chất lượng hiện tại của doanh nghiệp. Đánh giá mức độ quan tâm và sẵn sàng của doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ. Dự án được Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với đơn vị chủ trì tiến hành khảo sát thông qua:

o    Tiếp cận lãnh đạo doanh nghiệp để thu thập thông tin chi tiết về nhu cầu, định hướng phát triển, và những khó khăn, thách thức trong việc nâng cao năng suất chất lượng.

o    Tham quan thực tế nhà xưởng, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Quan sát trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để đánh giá năng lực sản xuất, quy trình vận hành, và tiềm năng cải tiến.

o    Thu thập và phân tích các báo cáo, số liệu thống kê liên quan đến năng suất chất lượng của doanh nghiệp. Phân tích dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp như báo cáo sản xuất, báo cáo tài chính, đánh giá khách hàng, …

Nhóm chuyên gia khảo sát, đánh giá thực trạng năng suất chất lượng tại Nhà xưởng

Doanh nghiệp Long An có nhu cầu rất cao trong việc nâng cao năng suất chất lượng. Hầu hết các doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn được tham gia chương trình hỗ trợ của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn:

o    Hệ thống quản lý: Thiếu hụt hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng, dẫn đến lãng phí, chất lượng sản phẩm không đồng đều.

o    Nhân viên: Nhân viên chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng về quản lý chất lượng, khó áp dụng các tiêu chuẩn và công cụ cải tiến.

o    Cơ sở hạ tầng: Máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất chưa được nâng cấp, gây cản trở năng suất.

o    Quy trình: Quy trình sản xuất chưa được tối ưu hóa, lãng phí thời gian, nguyên vật liệu, dẫn đến năng suất thấp.

Chìa khóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Với bức tranh rõ nét về nhu cầu và thách thức mà các doanh nghiệp đang đối mặt. Để hỗ trợ doanh nghiệp địa phương bứt phá và nâng tầm cạnh tranh, Dự án hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm, hàng hóa năm 2023 đề xuất các giải pháp sau:

o    Tổ chức tập huấn, đào tạo cho nhân viên doanh nghiệp về hệ thống quản lý chất lượng và công cụ cải tiến năng suất.

o    Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như ISO 9001, ISO 14001, 5S, Kaizen, Halal,… cùng các công cụ cải tiến năng suất phù hợp. Thông qua việc đề xuất hệ thống quản lý và công cụ cải tiến phù hợp với đặc thù ngành nghề, sản phẩm và quy mô hoạt động. Tư vấn hướng dẫn chi tiết về phương pháp triển khai, áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến hiệu quả. Theo dõi sát sao quá trình triển khai, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và điều chỉnh phù hợp để đảm bảo hiệu quả.

o    Kết nối doanh nghiệp với các chuyên gia tư vấn về năng suất chất lượng, hỗ trợ xây dựng, triển khai và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả.

Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Long An:

Dự án hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm, hàng hóa năm 2023 là cơ hội vàng để doanh nghiệp Long An vươn lên tầm cao mới. Để tận dụng tối đa cơ hội này, doanh nghiệp cần:

o    Tích cực áp dụng các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng đã được tư vấn hướng dẫn.

o    Chuẩn bị nguồn lực để nâng cấp công nghệ, đổi mới thiết bị, đào tạo nhân lực, nâng cao năng suất và chất lượng, sản phẩm hàng hóa.

Kết quả đánh giá cho thấy doanh nghiệp Long An có nhu cầu bức thiết trong việc nâng cao năng suất chất lượng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thiếu hụt hệ thống quản lý, công cụ cải tiến và kiến thức, kỹ năng của nhân viên. Dự án hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng là giải pháp thiết thực để giúp doanh nghiệp Long An khắc phục những thách thức này và nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm.

Minh Dưng - Smedec 2 (CC)