Ý nghĩa lịch sử của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18.5)
Ngày 18 tháng 5 năm 1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) ở nước ta, đồng thời giao nhiệm vụ vừa khó khăn, nhưng lại vừa vinh quang này cho giới trí thức KH&CN Việt Nam. Để nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với sự nghiệp KH&CN nói chung, tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là ngày kỷ niệm KH&CN nghệ Việt Nam.

BAC HO 18-5.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I Hội phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam ngày 18/5/1963

Với chủ đề "Khoa học và công nghệ - phục vụ phát triển kinh tế - xã hội", Ngày KH&CN Việt Nam năm 2018 được tổ chức nhằm tiếp tục biểu dương và tôn vinh đội ngũ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu nghiên cứu KH&CN đối với sự phát triển đất nước; nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, nghiên cứu khoa học, góp phần hình thành đội ngũ các nhà khoa học trong tương lai.

Bộ KH&CN Việt Nam đã ban hành công văn số 1038/BKHCN-VP ngày 18/4/2018 về việc hướng dẫn tổ chức " Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2018" (Ngày KH&CN Việt Nam) gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Đại học Quốc gia Hà Nội và Tp. HCM; Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Trong hướng dẫn việc tổ chức thực hiện Ngày KH&CN Việt Nam có một số việc quan trọng là: tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về hoạt động KH&CN; mục đích ý nghĩa của Ngày KH&CN Việt Nam; thông tin về các thành tựu khoa học và công nghệ nổi bật và có đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, bộ ngành và địa phương; giới thiệu về chính sách pháp luật KH&CN mới được ban hành và định hướng phát triển trong giai đoạn tới; giới thiệu về năng lực và tiềm lực KH&CN

Theo như hướng dẫn của Bộ KH&CN thì Sở KH&CN tỉnh Long An đã xây dựng các kế hoạch để hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam thông qua các hoạt động như sau:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng về KH&CN, về ngày 18/5. Tuyên truyền, phổ biến kế hoạch KH&CN của tỉnh năm 2018.

- Triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền bằng tài liệu gửi đến các sở, ban ngành, đoàn thể và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; trên Báo, Đài PT&TH Long An. (trong tháng 4/2018 đến 30/5/2018).

- Phối hợp với UBND thị xã Kiến Tường; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An; Công ty Cổ phần Sản xuất Công nghệ mới Ambio tổ chức thành công hội thảo Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất Nông nghiệp  vào ngày 16/5/2018 tại hội trường UBND thị xã Kiến Tường. Hội thảo gồm các nội dung: Định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tai tỉnh Long An; Giải pháp chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN – Sở KH&CN Long An; Các giải pháp vi sinh công nghệ cao trong trồng trọt. Hội thảo đã góp phần tuyên truyền ý nghĩa Ngày KH&CN Việt Nam, về vị trí vai trò, tầm quan trọng của KH&CN trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Giới thiệu các ứng dụng khoa học công nghệ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện của tỉnh Long An.

Các hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam nhằm để Ngày KH&CN Việt Nam trở thành ngày hội của toàn dân, của mọi tầng lớp làm khoa học và chuyển giao công nghệ. Đây là những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, chào mừng ngày "Hội" của trí thức KH&CN Việt Nam, để KH&CN thực sự trở thành động lực trực tiếp phát triển kinh tế và xã hội.

TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ THỐNG KÊ KH&CN