HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG ĐO LƯỜNG ĐỐI CHỨNG GIAI ĐOẠN 2016-2018
Nằm trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5; Ngày 17/5/2019, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động đo lường đối chứng giai đoạn 2016-2018. Hội nghị nhằm đánh giá lại quá trình hoạt động đo lường đối chứng từ năm 2016 đến nay, để từ đó có những giải pháp, phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Đến dự Hội nghị có ông Lê Quốc Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Huỳnh Ngọc Trân – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Hồ Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật và Thông tin Khoa học và Công nghệ và hơn 50 đại biểu là đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, Phòng Kinh tế Thành phố Tân An, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Ban quản lý chợ: Thành phố Tân An, Thị xã Kiến Tường, Vĩnh Hưng, Đức Hòa,…

Ông Lê Quốc Dũng-GĐ Sở Khoa học và Công nghệ

Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động đo lường đối chứng giai đoạn 2016-2018; 02 Báo cáo tham luận (Ban Quản lý chợ Thị xã Kiến Tường về hoạt động đo lường đối chứng tại các chợ trên địa bàn thị xã Kiến Tường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Trụ về công tác quản lý đo lường đối chứng năm 2018); Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, kinh phí duy trì, trên cơ sở xã hội hóa và nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban quản lý chợ địa phương trong việc thực hiện đối chứng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng theo quy định pháp luật; Tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho 04 tập thể và 07 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đo lường đối chứng giai đoạn 2016-2018.

QuocDung khen thuong.PNG

DiepThuy khen thuong.PNG

Kết luận Hội nghị và ý kiến Chỉ đạo của ông Lê Quốc Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về công tác tổ chức và duy trì hoạt động đo lường đối chứng trong thời gian tới:

Chu tri hoi nghi.PNG

Chủ trì Hội nghị

Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện/thị xã/thành phố về kinh phí hoạt động, duy trì các bàn cân đối chứng tại địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục cấp kinh phí cho năm 2019 như trước đây, thống nhất lộ trình ngưng cấp kinh phí hoạt động cân đối chứng kể từ năm 2020 (nếu có thể thì trong năm 2020 Sở sẽ hỗ trợ 01 phần, đến năm 2021 sẽ ngưng hỗ trợ hoàn toàn).

Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật và Thông tin Khoa học và Công nghệ đảm bảo thực hiện kiểm định định kỳ các bàn cân đối chứng và kết hợp với kiểm định cân cho các tiểu thương tại điểm chợ theo yêu cầu người sử dụng phương tiện đo.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tăng cường kiểm tra đối với việc sử dụng phương tiện đo của các tiểu thương thuộc các chợ, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi sử dụng phương tiện đo không có giấy chứng nhận kiểm định, vi phạm về đo lường theo quy định của pháp luật. Đảm bảo công bằng quyền lợi giữa người sử dụng phương tiện đo có tuân thủ thực hiện kiểm định và người không tuân thủ thực hiện kiểm định.

Quangcanh1.PNG

Quang cảnh Hội nghị

Sau Hội nghị này, Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng báo cáo lại UBND các huyện để chỉ đạo, bố trí kinh phí của địa phương về cho Ban Quản lý chợ và UBND xã để duy trì hoạt động đo lường đối chứng tại địa phương.

Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng sẽ tham mưu số lượng bàn cân đối chứng, địa điểm đặt cân, hợp đồng quản lý cân trên địa bàn huyện để Sở Khoa học và Công nghệ có thể xem xét trang bị ban đầu./.

Chi cục TĐC