HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN 2023
Với chủ đề "Phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Long An 2023" vào chiều ngày 14/11/2023, UBND tỉnh Long An đã tổ chức hội thảo tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Hội thảo có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Được, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Đình Cán, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa cùng các lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh Long An và các doanh nghiệp, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

htdulich3.jpg

Tiêu đề Hội thảo

Ông Nguyễn Thành Thanh - Giám đốc sở Văn hoá -Thể thao và Du lịch cho biết, trong 10 tháng năm 2023, Long An đón 823.200 lượt khách, tăng 49% so với cùng kỳ và tăng 10% với kế hoạch, Trong đó có khoảng 14.800 lượt khách quốc tế; doanh thu đạt khoảng 476 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ, tăng 17% với kế hoạch. Long An hiện có 125 Di tích lịch sử - văn hóa, trong đó, có 21 di tích cấp quốc gia, 104 di tích cấp tỉnh có ý nghĩa lịch sử trong giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa như Khu Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Nhà Trăm Cột, chùa Phước Lâm, khu Công viên tượng đài Long An -Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc, khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ, khu di tích Võ Văn Tần, các căn cứ Cách mạng tỉnh, căn cứ Xứ ủy Uỷ ban hành chính kháng chiến Nam Bộ, Vàm Nhựt Tảo,…

htdulich2.jpg

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe tham luận về đẩy mạnh khai thác tour, tuyến du lịch nhằm phát huy giá trị truyền thống văn hoá, lịch sử của Long An; tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di tích; vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế. Đồng thời, đại biểu thảo luận về các giải pháp nhằm phát huy giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử Long An; đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh có cơ hội trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển du lịch: Chính sách đất đai, thuế đất, người dân chưa mặn mà với du lịch tỉnh nhà,... Trong đó, giao thông là một trong những khó khăn lớn nhất được các doanh nghiệp quan tâm đề cập. Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh đề nghị cần được sự hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong hiệp hội với các trường trong địa bàn tỉnh với cam kết đưa ra mức giá và chất lượng tốt nhất cho các dịch vụ du lịch trong tỉnh.

htdulich4.jpg

Đại biểu tham dự hội thảo

htdulich1.jpg

Ký kết liên tịch giữa Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Sở Giáo dục và Đào tạo - Tỉnh đoàn

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được đề nghị, các địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển du lịch trên địa bàn. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương cần phối hợp đẩy mạnh phát triển du lịch, nhằm tạo điều kiện để học sinh Long An đến du lịch tại các điểm du lịch trong tỉnh nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, vun bồi tình yêu quê hương.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp nêu trong hội thảo.

Tại hội thảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký kết liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh Đoàn về phối hợp thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025.

Trong thời gian tới, tỉnh Long An sẽ ban hành cơ chế, chính sách đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, nhất là chú trọng đầu tư các công trình phục vụ khách du lịch tại các điểm di tích. Đồng thời đầu tư, trùng tu tôn tạo có trọng điểm, tập trung vào từng điểm và cụm di tích lịch sử - văn hóa, những điểm di tích có lợi thế nổi bật về tiềm năng nhằm phát triển du lịch bền vững./.

Huỳnh Trung Hòa, P.QLKH