Tiến hành khảo sát giải pháp “Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản” và giải pháp “Chiết cây đu đủ” tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016

Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan khác tổ chức khảo sát các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016. Tại huyện Cần Giuộc, Đoàn đã đến và làm việc với ông Nguyễn Ngọc Thạnh ở Phú Ân, xã Phước Lý, là tác giả của giải pháp "Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản". Và tại huyện Đức Hòa, Đoàn đã đến khảo sát "Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản" của ông Trần Trọng Khang ở ấp Chánh, xã Tân Phú. Trong ngày khảo sát, Đoàn được nghe các tác giả trình bày sơ lược về các sản phẩm mà họ sáng tác và được tận mắt xem sự vận hành của các sản phẩm này.

Một số hình ảnh xoay quanh giải pháp “Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản”.jpg

Một số hình ảnh xoay quanh giải pháp “Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản”

"Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản" là hệ thống được xây dựng với công nghệ tương đối cao, được nghiên cứu sâu, tuy nhiên vẫn còn ở dạng mô hình, khi nước từ bể lọc sinh học qua bể nuôi nhờ ao nuôi được thiết kế hình nón nên nước sẽ chảy theo xoáy tròn và vào bể tách cặn theo cơ chế bình thông nhau, mô hình đã từng được trường Đại học cần Thơ xây dựng, tác giả đã thiết kế lại và cải tiến một số bộ phận (từ bê vuông thành bể dạng phễu).

Giải pháp "Chiết cây đu đủ": Từ cây đu đủ ngã tác giả phát hiện 1 bên cây ra rễ từ đó nảy ra ý tưởng chiết cây đủ đủ và đã thành công. Cây con phát triển như cây mẹ, năng suất ra trái như cây bình thường, 1 cây đu đủ thông thường có khả năng cho ra 30-40 cây con . Cây đu đủ nhú rễ sẽ được cột phân quanh và sau 02 tuần sẽ ra rẽ, phần thân cây ra rễ sẽ được cắt đi và tiến hành trồng như cây con.

Tác giả bên cạnh  giải pháp“Chiết cây đu đủ”.JPG

Tác giả bên cạnh  giải pháp“Chiết cây đu đủ”

Hình ảnh rễ đu đủ mới được tạo thành trong giải pháp “Chiết cây đu đủ”.JPG

Hình ảnh rễ đu đủ mới được tạo thành trong giải pháp “Chiết cây đu đủ”

Các giải pháp trên của các tác giả mang tính ứng dụng cao vào thực tế nuôi tôm và tạo giống cây đu đủ. "Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản" là hệ thống được xây dựng để giải quyết việc tách cặn bã, tách khí độc bằng lọc sinh học và tách đạm. Mô hình nhằm mục tiêu giảm giá tôm còn 30.000 đồng/kg. Còn công trình "Chiết cây đu đủ" giúp tiết kiệm chi phí mua giống và thời gian tạo cây con nhanh hơn nhiều so với phương  pháp tạo giống bằng hạt./.

Phòng QLCN