MỘT SỐ MÔ HÌNH ĐẠT GIẢI TIÊU BIỂU CUỘC THI “SÁNG TẠO KỸ THUẬT CỦA NHÀ NÔNG TỈNH LONG AN” LẦN IV NĂM 2015-2016
Một số mô hình đạt giải tiêu biểu Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An” lần IV năm 2015-2016, bao gồm: - Một giải nhất là giải pháp “Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12” - Hai giải nhì là mô hình “Máy phun vôi bột 3 chức năng” và “Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch”. - Hai giải ba là mô hình “Máy chuốt mía và chặt mía”, “Trồng củ từ xen trên cây ớt” và “Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản”.

1.GIẢI NHẤT: giải pháp "Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12"

- Tác giả: Bùi Hữu Nghĩa, Bùi Hữu Trung

- Địa chỉ: xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa

may lien hop cham soc lua 1.JPGmay lien hop cham soc lua 2.JPG

Máy liên hợp chăm sóc lúa LHCS 12 là sự kết hợp đồng bộ giữa hệ thống bơm cao áp để phun thuốc bảo vệ thực vật và rải phân, rải giống. Máy được di chuyển bằng hệ thống bánh xích, di chuyển dễ dàng trên đồng ruộng từ lúc lúa còn nhỏ đến lúc lúa chín mà không làm đỗ ngã lúa. Đặc biệt khi máy quanh đầu bờ, tỉ lệ giẫm đạp lúa là rất nhỏ, đường di chuyển của lần phun hoặc bón phân sau hoàn toàn trùng với đường di chuyển của lần trước. Sử dụng máy tiết kiệm được thời gian, bảo vệ sức khỏe nông dân khi phun thuốc, giảm được ngày công lao động trong việc phun thuốc, bón phân, rải giống lúa.

2.GIẢI NHÌ: MÔ HÌNH "Máy phun vôi bột 3 chức năng"

- Tác giả: Trần Trọng Đức

- Địa chỉ: xã Bình An, huyện Thủ Thừa

may phun voi bot.png

Máy phun vôi bột 3 chức năng với hệ thống chống nghẹt và quay ly tâm, máy được sử dụng để phun vôi (hoặc lân) cho ruộng lúa, vườn cây ăn trái hoặc phun vôi sát trùng chuồng trại, ao mương nuôi thủy sản. Ngoài khả năng phun vôi, chỉ cần điều chỉnh van ở thùng chứa vôi, có thể sử dụng để phun giống hoặc phân dạng hạt. Đối với hạt giống, mầm và rể ra hơi dài vẫn phun được. Giải pháp góp phần hạn chế tác động xấu đến môi trường do giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, góp phần cơ giới hóa trong sản xuất, giảm bớt công lao động.

3.GIẢI NHÌ: MÔ HÌNH "Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch"

- Tác giả: Nguyễn Văn Cường

- Địa chỉ: xã Bình Tâm, thành phố Tân An

may rua thanh long 1.JPGmay rua thanh long 1 (2).JPG

Thiết bị rửa và xử lý trái thanh long sau thu hoạch dùng phương pháp sục nước và vòi phun sương cao áp để rửa trái thanh long. Sau đó khử khuẩn bằng dung dịch có pha hoá chất và thổi khô bằng quạt gió cho ra trái thanh long sạch không còn tạp chất. Giải pháp tiết kiệm được nhân công, giảm chi phí thay thế phương pháp rửa và xử lý theo kiểu thủ công.

4.GIẢI BA: MÔ HÌNH "Máy chuốt mía và chặt mía"

- Tác giả: Nguyễn Trường Giang

- Địa chỉ: xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc

may chat mia.jpgmay chuot mia.jpg

Máy chuốt mía và chặt mía là giải pháp giúp làm giảm công lao động, tăng năng suất so với phương pháp làm thủ công, giảm được thất thoát mía, một lao động có thể trực tiếp điều khiển ba máy, trước đây làm bằng thủ công một người chuốt khoảng 400 kg, nay sử dụng máy 1 người/ 1 tấn ngày.

5.GIẢI BA: "Trồng củ từ xen trên cây ớt"

- Tác giả: Lê Văn Hằng

- Địa chỉ: xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa

trong cu tu xen canh cay ot.jpg

Trồng củ từ xen trên cây ớtlà giải pháp tận dụng đất trồng ớt để xen canh, luân canh ít tốn chi phí đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

6.GIẢI BA: "Mô hình tuần hoàn nước nuôi thuỷ sản"

- Tác giả: Nguyễn Ngọc Thạnh

- Địa chỉ: xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc

mo hinh tuan hoan nuoc.JPG

Tác giả đã xây dựng hệ thống bể lọc tách cặn bã, tách khí độc bằng lọc sinh học và tách đạm, cung cấp oxy cho bể lọc. Mục đích giảm thiểu tối đa lượng nước được thay trong quá trình nuôi thủy sản, cho phép xử lý nước thải trong quy trình khép kín, nâng cao kiểm soát quá trình xả thải, góp phần bảo vệ môi trường./.

Phòng QLCN