Khảo sát các giải pháp Phà đi lại” và “Máy DC 5 trong 1” tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần IV năm 2015-2016

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Vừa mới đây, đoàn khảo sát Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An do Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan đến khảo sát 2 giải pháp "Phà đi lại" và "Máy DC 5 trong 1" lần lượt là giải pháp của tác giả Nguyễn Ngọc Quân ở ấp 1, xã Thuỷ Tây, huyện Thạnh Hoá và tác giả Nguyễn Văn Lô ở ấp Thạnh Cần, xã Bắc Hòa, huyện huyện Tân Thạnh. Tại cuộc khảo sát, Đoàn được các nông dân giới thiệu về các sản phẩm mình và xem sự vận hành của sản phẩm trong thực tế.

pha di lai.jpg

Giải pháp "Phà đi lại"

"Phà đi lại" là phà được cấu tạo từ 04 thùng phi làm phao nổi, phía trên là bệ được cải tiến lại bằng các thanh sắt đóng lại thành bè. Chi phí thực hiện khoảng 1tr200 nghìn đồng. Tải trọng bè vào khoảng: 800 kg. Bè di chuyển bằng phương thức kéo dây băng ngang qua sông.

Giải pháp "Máy DC 5 trong 1"

Và "Máy DC 5 trong 1" là giải pháp có khả năng giảm sức lao động và rất tiện lợi cho người nông dân trong khâu thu hoạch lúa, giảm chi phí do thuê nhân công thuê hoạch và có thể sử dụng máy để hoạt động 24/24 (nếu thuê nhân công khó thu hoạch về đêm). Các bộ phận của máy được tác giả tự lắp ráp (hàn, cắt...), chi phí toàn bộ hệ thống thủy lực gần 20 triệu.

Qua quá tình khảo sát, Đoàn có một số kết luận như sau: Giải pháp "Phà đi lại" đáp ứng được nhu cầu đi lại băng qua sông, chi phí thực hiện tương đối thấp,  nhưng xét về mặt sáng tạo thì giải pháp của tác giả chưa rõ ràng và chưa nổi bật. Còn "Máy DC 5 trong 1" là giải pháp có tính sáng tạo khá cao, công trình giúp cơ giới hóa hoàn toàn khâu thu hoạch lúa, hệ thống thủy lực dễ sử dụng, dễ sửa chữa và thay thế khi hư hỏng./.

Phòng QLCN