MỘT SỐ MÔ HÌNH ĐẠT GIẢI TIÊU BIỂU CUỘC THI “SÁNG TẠO KỸ THUẬT CỦA NHÀ NÔNG TỈNH LONG AN” LẦN III NĂM 2013-2014
Một số mô hình đạt giải tiêu biểu Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An” lần III năm 2013-2014, bao gồm: - Một giải nhất là giải pháp “Máy trồng mía” - Hai giải nhì là mô hình “Máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng” và “Máy sạ hàng đa năng”. - Hai giải ba là mô hình “01 diện tích đất, 01 đầu tư cơ bản, 02 lợi nhuận” và “Dụng cụ gieo hạt giống” và “Dụng cụ gieo hạt giống”.

1.GIẢI NHẤT: giải pháp "Máy trồng mía"

- Tác giả: Trần Vĩnh Mai

- Địa chỉ: xã Bình Đức, Bến Lức

may trong mia.JPG

Máy cày công suất 35HP kéo dàn xới đất và trồng mía. Đất được xới lưỡi rạch hàng sẽ rạch hàng phân líp. Sau khi hom mía được bỏ thùng bón phân tự động sẽ bỏ phân theo ống dẫn cố định, đất sẽ được lấp lại bằng cánh diệp và hom được cố định bằng bánh thép. máy trồng mía phù hợp trên vùng đất phèn, trũng, thường ngập nước. Máy có khả năng xới đất, lên líp, rạch hàng, trồng và bón phân cùng lúc giúp giảm công lao động và chi phí rất lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng mía, giải quyết tình trạng thiếu nhân công lao động nông nghiệp. Hiện nay tác giả đã sử dụng chiếc máy này để hỗ trợ cho nông dân trồng mía trong huyện Bến Lức với gía bằng ½ so với phương pháp trồng thủ công và được nông dân áp dụng rộng rãi trong trồng mía.

2.GIẢI NHÌ: MÔ HÌNH "Máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng"

- Tác giả: Đinh Văn Sơn

- Địa chỉ: ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước

may bat con trung.JPG

Thiết kế một máy tự vận hành trên ruộng với hệ thống ống và quạt gió có thể hút rầy và các côn trùng có hại cho cây lúa. Ngoài ra máy còn còn có thể phun thuốc trừ bệnh.

3.GIẢI NHÌ: MÔ HÌNH "Máy sạ hàng đa năng"

- Tác giả: Nguyễn Văn Lô

- Địa chỉ: ấp Thận Cần, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh

may sa hang.JPG

Máy sạ hàng đa năng dựa trên nguyên lý hoạt động của máy sạ hàng thủ công để chế tạo thành máy sạ hàng cơ giới với 4 chức năng: ván trượt mặt bằng, dụng cụ đánh đường rãnh, trống sạ hàng và hệ thống phun thuốc diệt mầm, tất cả được vận hành bằng máy cày Yammar 2000. Nhờ sáng chế này đã đem lại hiệu quả kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, giải quyết được tình hình thiếu lao động nông nghiệp tại địa phương.

4.GIẢI BA: MÔ HÌNH "01 diện tích đất, 01 đầu tư cơ bản, 02 lợi nhuận"

- Tác giả: Lê Văn Dũng

- Địa chỉ: xã Thuận Bình, Thạnh Hóa

Sử dụng một diện tích đất thu nhập cùng một lúc 02 lần sản phẩm, đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu 01 lần sử dụng cho 2 mục đích sản xuất (02 loại cây trồng là chanh và gấc), không tăng chi phí đầu tư nhiều nhưng nguồn thu nhập sẽ tăng (so đơn thuần 1 loại cây trồng).

5.GIẢI BA: "Ứng dụng cơ giới xử lý dây thanh long cắt tỉa hạn chế ô nhiễm môi trường"

- Tác giả: Lê Văn Hùng, Nguyễn Văn Cường

- Địa chỉ: xã Bình Tâm, TP. Tân An

may cat day thanh long.JPG

sản phẩm máy băm nhỏ dây thanh long kết hợp với một số chế phẩm vi sinh để ủ thành phân hữu cơ bón lại cho cây thanh long. Máy đã giúp tăng năng suất lao động, giải quyết được vấn đề tồn đọng trong khâu chặt tỉa cành già, cành có mầm bệnh, tận dụng cành nhánh phế thải tạo ra phân bón, hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo công tác vệ sinh đồng ruộng đạt yêu cầu tiêu chuẩn GAP …tạo tiền đề cho sản xuất bền vững, đảm bảo chất lượng ổn định xuất khẩu.

6.GIẢI BA: "Dụng cụ gieo hạt giống"

- Tác giả: Hồ Văn Huyên

- Địa chỉ: xã Tân Trạch, Cần Đước

gieo hat giong.JPG

Dụng cụ gieo hạt giống sử dụng thùng tưới nước thay búp sen bằng cách gắn thêm 01 ống tự chế có co vuông góc và đục một hàng lỗ, đầu ngoài bịt kín. Hạt giống sau khi được ngâm ủ vừa nảy mầm bỏ vào thùng tưới và cho nước vào đầy thùng. Dùng tay trộn đều hỗn hợp nước và hạt, sau đó tưới đều trên mặt luống gieo, hạt giống sẽ theo nước qua hàng lỗ rơi đều trên luống. Đây là một sáng kiến độc đáo thay cho cách gieo hạt giống thông thường trước đây là trộn hạt giống với cát hoặc tro trấu để gieo hạt../.

Phòng QLCN