Kiểm tra tiến độ triển khai đề tài cấp cơ sở “tuyển chọn và phát triển một số giống sen phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện tân thạnh, tỉnh long an”
Chiều ngày 25/10/2023, tại HTX Dịch vụ nông nghiệp sen Hải Nhơn (ấp Hải Hưng, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở đối với đề tài “Tuyển chọn và phát triển một số giống sen phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An” do ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ là chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh là đơn vị chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện nhiệm vụ 24 tháng, bắt đầu từ tháng 3 năm 2023.

sen1.png

Hình ảnh khu vực thí nghiệm của đề tài

Tham gia Đoàn kiểm tra có Bà Hồ Thị Diệp Thúy - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn, cùng các cán bộ chuyên môn của Sở. Về phía đơn vị chủ trì Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) có TS. Nguyễn Văn Tỉnh – Giám đốc Trung tâm, PGS.TS. Đặng Văn Đông và một số thành viên chính tham gia thực hiện đề tài. Về phía đơn vị phối hợp có Bà Trần Thị Kham Ly (Phòng Nông nghiệp huyện Tân Thạnh), Bà Ngô Thị Mỹ Dung (Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp sen Hải Nhơn). Về phía địa phương có Ông Du Đức Hùng (Chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa), Ông Ngô Phước Xuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa và các hộ dân phối hợp triển khai nhiệm vụ. Nội dung kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện nghiên cứu tuyển chọn giống sen và nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nhân giống cho các nhóm giống sen được tuyển chọn tại Tân Thạnh, Long An.

sen2.png

Quang cảnh tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, PGS.TS Đặng Văn Đông báo cáo kết quả triển khai thực hiện đề tài đến thời điểm hiện tại. Mặc dù trong quá trình triển khai thực hiện đơn vị chủ trì đã gặp nhiều khó khăn như thời tiết, mùa vụ, khoảng cách địa lý quá xa (thời gian vận chuyển cây giống dài nên ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây giống sen). Tuy nhiên, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành, địa phương, HTX Dịch vụ nông nghiệp sen Hải Nhơn, đơn vị chủ trì đề tài đã triển khai thực hiện các nội dung nghiên cứu của đề tài đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch.

Kết quả sơ bộ xác định được 05 giống sen triển vọng cho 4 nhóm giống sen lấy hoa, lấy hạt, lấy củ, lấy ngó, và đang hoàn thiện các quy trình nhân giống cho các nhóm giống sen được chọn.

sen3.png

PGS.TS. Đặng Văn Đông báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Đoàn kiểm tra đã đi đánh giá thực tế ngoài đồng ruộng tại điểm triển khai thực hiện đề tài. Kết quả sơ bộ cho thấy các hộ dân và HTX Dịch vụ nông nghiệp sen Hải Nhơn đánh giá tốt về các giống sen mới đặc biệt là 2 giống sen lấy ngó rất có triển vọng để bổ sung vào bộ giống sen lấy ngó của địa phương và đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người dân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, nhân rộng mô hình các giống sen mới ra ngoài sản xuất.

sen4.png

Đoàn kiểm tra thăm ruộng thí nghiệm tại HTX Nông nghiệp, DV sen Hải Nhơn

sen5.png

Hộ dân Võ Thanh Tâm phát biểu đánh giá các giống sen mới của đề tài

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên, thay mặt Đoàn kiểm tra, Bà Hồ Thị Diệp Thúy – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị chủ trì, sự phối hợp có trách nhiệm của các ban ngành, địa phương như Phòng Nông nghiệp huyện Tân Thạnh, HTX dịch vụ nông nghiệp sen Hải Nhơn và đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của các hộ dân tham gia. Đề nghị Trung tâm Nghiên cứu và Phát  triển hoa, cây cảnh, đặc biệt là Ban chủ nhiệm đề tài tiếp tục triển khai các công việc theo thuyết minh được duyệt. Tăng cường trao đổi, hướng dẫn với cán bộ địa phương để kịp thời hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và giải quyết, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài, TS. Nguyễn Văn Tỉnh tiếp thu và cam kết hoàn chỉnh lại các báo cáo tiến độ theo các ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra. Kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ Ban chủ nhiệm đề tài thực hiện tốt các nội dung tiếp theo./.