Hội nghị xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học “xuân quang hầu nguyễn khắc tuấn với công cuộc kiến quốc dưới triều nguyễn và kiến tạo di sản văn hóa ở long an”
Ngày 11 tháng 10 năm 2023, theo Giấy mời số 1540/GM-SKHCN ngày 9/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị xét duyệt, tuyển chọn đơn vị chủ trì, cá nhân đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 “Xuân Quang Hầu Nguyễn Khắc Tuấn với công cuộc kiến quốc dưới triều Nguyễn và kiến tạo di sản văn hóa ở Long An”

Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn xuất thân từ làng Tân Chánh, Cần Đước, Long An đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp kiến quốc của nhà Nguyễn, gắn liền với công cuộc tiểu trừ phỉ đảng bảo vệ biên cương phía bắc Việt Nam. Các tư liệu hiện có về ông hiện rời rạc trong dữ kiện của triều Nguyễn đời Minh Mạng. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào mang tính hệ thống về Nguyễn Khắc Tuấn và những công lao đóng góp của ông đối với công cuộc kiến quốc của triều Nguyễn.

Trước tình hình đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đặt hàng cho Sở Khoa học và Công nghệ tuyển chọn đơn vị, cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp, công trạng của Nguyễn Khắc Tuấn như một nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Kết quả thông báo có Trường Đại học Cần Thơ là đơn vị có chức năng nghiên cứu sâu về lịch sử, Hán Nôm đáp ứng yêu cầu đăng ký tham gia thực hiện.

- Chủ nhiệm dự án: TS. Đỗ Thị Hà Thơ

- Đơn vị chủ trì: Trường Đại học Cần Thơ.

- Đơn vị phối hợp: Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cần Đước.

NKT1.jpg Quang cảnh buổi họp xét duyệt

NKT2.jpg

Ban chủ nhiệm đề tài

Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 219/QĐ-SKHCN ngày 22/9/2023 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Long An. Theo đó ThS. Nguyễn Minh Hải – GĐ Sở KH&CN là Chủ tịch Hội đồng, ThS. Hồ Thị Diệp Thúy – PGĐ Sở KH&CN là PCT Hội đồng, PGS.TS. Lưu Văn Quyết, Trưởng Khoa Lịch sử, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM là ủy viên phản biện 1, ThS. Hoàng Đình Cán – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là ủy viên phản biện 2 và đại diện lãnh đạo, Sở Tài Chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Bảo tàng - Thư viện tỉnh là thành viên Hội đồng.

NKT3.jpg

ThS. Nguyễn Minh Hải – GĐ Sở KH&CN Chủ tịch Hội đồng

NKT4.jpg

PGS.TS. Lưu Văn Quyết, Trưởng Khoa Lịch sử, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM là ủy viên phản biện 1

NKT5.jpg ThS. Hoàng Đình Cán – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là ủy viên phản biện 2

Mục tiêu của đề tài là:

- Khảo sát, đánh giá nguồn tư liệu, nghiên cứu một cách hệ thống di sản văn hóa của Nguyễn Khắc Tuấn.

- Đưa ra những biện pháp khoa học để khôi phục, bảo tồn, khai thác và quảng bá di sản văn hóa liên quan đến cuộc đời của Nguyễn Khắc Tuấn.

- Khảo cứu, so sánh hệ thống nghi lễ tại đình Tân Chánh với nghi lễ, văn tế được vua ban.

- Bổ sung hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể.

- Đề xuất các giải pháp tôn vinh ông tại Long An.

NKT6.jpgNKT7.jpg Hội đồng khoa học tư vấn tuyển chọn, xét duyệt nhiệm vụ

Sản phẩm của đề tài dự kiến bao gồm: bản thảo sách ấn phẩm xuất bản khoảng 200 trang về cuộc đời, hành trạng và công tích của Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn; Bảng dịch, chế bản chữ Hán, chữ Nôm hoàn chỉnh toàn bộ tư liệu Hán Nôm liên quan đến Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn; Báo cáo chuyên đề "Biện pháp bảo tồn, phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hóa thành văn, văn hóa tín ngưỡng của dân tộc" và tối thiểu 01 bài báo đăng trên Tạp chí khoa học có chỉ số ISSN.

Qua Hội nghị xét duyệt đề tài nói trên, Hội đồng Khoa học đã thống nhất điều chỉnh tên đề tài thành "Nghiên cứu đóng góp của Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn trong công cuộc kiến quốc dưới triều Nguyễn và đề xuất giải pháp tôn vinh ở Long An". Chủ tịch Hội đồng yêu cầu đơn vị chủ trì hoàn chỉnh lại Thuyết minh theo Biên bản và đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ xem xét và tiến hành thủ tục triển khai dự án theo quy định.

Kết quả đề tài sẽ bổ sung nguồn sử liệu về diễn biến tình hình xã hội Việt Nam đầu triều Nguyễn, kịp thời làm rõ đóng góp của Nguyễn Khắc Tuấn – nhân kiệt của tỉnh Long An - đối với lịch sử nước nhà trong tình hình khan hiếm tư liệu hiện nay. Kết quả đề tài còn giúp các cấp chính quyền có thêm căn cứ, công trình nghiên cứu đầy đủ nhất về ông, để xứng đáng được vinh dự công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia cho đình Tân Chánh và lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn sắp tới đây, đồng thời kiến tạo di sản văn hóa phi vật thể để tri ân và giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa nước nhà thời hội nhập./.