Đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong chẩn đoán y tế và trong chiếu xạ công nghiệp

atbx219-VC.PNG

Ông Võ Bửu Viết Cường-PGĐ Sở KH&CN khai giảng khóa đào tạo

Tia bức xạ (tia X và tia gamma) được ứng dụng khá nhiều trong chẩn đoán y tế (chụp X-quang, chụp CT,…) và trong chiếu xạ công nghiệp tại các doanh nghiệp. Trong lĩnh vực y tế, hiện tại trên địa bàn tỉnh Long An có hơn 60 cơ sở y tế sử dụng thiết bị X-Quang, máy chuẩn đoán hình ảnh CT-Scannner với hơn 150 nhân viên bức xạ trực tiếp vận hành và hơn 120 thiết bị phát tia X. Trong lĩnh vực chiếu xạ công nghiệp, đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp có sử dụng nguồn chiếu xạ với hơn 70 nguồn phóng xạ.

Do tác hại của tia bức xạ, khi tia bức xạ phóng xạ ra ngoài sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Vì tia bức xạ được hấp thụ trong cơ thể con người, nó có thể làm hỏng cấu trúc phân tử và có khả năng gây bỏng da, rụng tóc và tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Do đó các yếu tố như bước sóng, cường độ và thời gian sử dụng tia X vào các mục đích khác nhau luôn cần được theo dõi, kiểm tra, đánh giá và báo cáo theo đúng qui định của Cục An toàn bức xạ về lĩnh vực an toàn bức xạ.

Theo Thông tư số 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ, tất cả các nhân viên làm việc trong môi trường bức xạ và người phụ trách an toàn đều phải được đào tạo an toàn bức xạ phù hợp với công việc chuyên môn của mình và định kỳ 03 năm một lần phải được đào tạo lại và bổ sung kiến thức chuyên sâu, thông tin mới.

atbx219-thay.PNG

Giảng viên chính của khóa đào tạo - Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành

Để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở y tế và các doanh nghiệp sử dụng chiếu xạ trên địa bàn tỉnh góp phần cho công việc quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn bức xạ được thuận lợi, ngày 21/9/2022 Trung tâm ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ – Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An khai giảng khóa đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong chẩn đoán y tế và trong chiếu xạ công nghiệp; Chương trình đào tạo an toàn bức xạ bổ sung cho người phụ trách an toàn tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An từ ngày 21/9/2022-23/9/2022. Khóa học đã nhận được sự quan tâm và tham gia của 40 học viên với 58 nội dung đăng ký cấp giấy chứng nhận. Các học viên không chỉ đến từ các cơ sở y tế, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mà còn có sự tham gia của các học viên ở các địa phương khác như Tiền Giang và Thừa Thiên Huế. Giảng viên chính của khóa đào tạo là tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, người có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và tham vấn chính sách trong lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử.

atbx219-QC.PNG

Quang cảnh khóa đào tạo

Sau khóa học, những học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học có hiệu lực trong vòng 3 năm theo qui định theo thông tư số 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Khóa học được tổ chức định kỳ 2 lần/ năm từ năm 2020 đến nay, ngoài ra Trung tâm ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ còn thực hiện đào tạo theo yêu cầu của các cơ sở y tế và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh./.