LÀM VIỆC CÙNG CÔNG TY TNHH ĐƯỢC MÙA

Sáng ngày 02/4/2024, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ (Trung tâm) đã có buổi làm việc cùng công ty TNHH Được Mùa (công ty) và tham quan vườn chuối do công ty xử lý bệnh panama bằng sản phẩm bảo vệ thực vật của công ty. Tham gia buổi làm việc có ông Chử Mạnh Khương – Giám đốc kinh doanh và KS Nguyễn Văn Trung – nhân viên tư vấn kỹ thuật của công ty.

Anh-tin-bai

Hình ảnh cây chuối bị bệnh panama tại vườn chuối của ông Chua – huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Chuối là loại cây ăn trái rất dễ trồng, không cần phải chăm sóc nhiều mà vẫn đem lại sản lượng thu hoạch khá cao. Canh tác chuối trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây cho năng suất ổn định, giá xuất khẩu tốt, đem lại nguồn thu nhập cho lao động ở nông thôn, giúp người dân cải thiện kinh tế và ổn định cuộc sống. Sản lượng thu hoạch chuối hằng năm của tỉnh Long An tương đối cao. Theo số liệu Niên Giám thống kê tỉnh Long An, năm 2022, sản lượng chuối thu hoạch trên toàn tỉnh đạt 12.925,10 tấn, năng suất trung bình đạt 185,4 tạ/ha.. Tuy nhiên khi trồng thâm canh với số lượng cây trồng lớn, thời tiết thay đổi bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cây chuối dễ mắc các bệnh ảnh hưởng đến năng xuất như: bệnh đốm lá, bệnh sùng đục củ chuối, bệnh chùn đọt chuối, bệnh tuyến trùng hại chuối, … Trong đó, bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f sp. cubense (Foc) là bệnh phổ biến và gây nguy hại đặc biệt nghiêm trọng đến năng suất cây chuối, bệnh có khả năng lây lan nhanh, có thể phá hủy cả vùng trồng chuối nếu không được kiểm soát kỹ.

Công ty TNHH Được Mùa có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chính như thuốc trừ sâu, phân bón và nông cụ. Hiện nay, công ty đang định hướng xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và xử lý môi trường bằng công nghệ sinh học. Thế mạnh của công ty là xử lý các bệnh trên cây chuối, trong đó có bệnh panama. Các chủng nấm Foc luôn biến đổi, tăng độc tính và chống chịu lại các hóa chất, vi sinh vật đối kháng, chúng xâm nhập vào rễ cây qua vết thương cơ giới hoặc vết thương do tuyến trùng gây ra, sau đó nấm xâm nhập và phát triển trong mạch dẫn. Khi quan sát thấy lá cây bị vàng thì thân cây đã bị tổn thương nặng, rễ cây và củ đã bị thối. Sau hàng chục năm nghiên cứu và thử nghiệm, công ty Được Mùa đã chuẩn hóa quy trình và giải pháp điều trị bệnh panama cho cây chuối với hiệu quả phòng trừ có thể đạt đến 80%.

Anh-tin-bai

Tham quan vườn chuối đã được xử lý bệnh panama tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Anh-tin-bai

Thu hoạch và đóng gói chuối già trước khi đưa vào kho trữ lạnh

Qua buổi làm việc, Trung tâm và công ty Được Mùa đã thống nhất phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật để cán bộ kỹ thuật Trung tâm xây dựng mô hình phòng bệnh panama trên cây chuối bằng các biện pháp khác nhau. Sau buổi làm việc, Trung tâm đã tham quan vườn chuối tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Đây là vườn chuối đã bị bệnh panama tàn phá và đã được công ty hỗ trợ xử lý, đạt hiệu quả cao, cây đang tiếp tục phát triển.

Toàn cảnh buổi làm việc tại công ty TNHH Được Mùa

Ngọc Hiếu – TTUDKTTTKH&CN