THÔNG QUA DEMO HỆ THỐNG QUẢN LÝ THÔNG TIN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM, HÀNG HÓA TỈNH LONG AN
Chiều ngày 17/4/2024, Lãnh đạo Sở khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện các phòng, đơn vị cùng Ban chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Xây dựng hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tỉnh Long An” đã có buổi làm việc với đơn vị tư vấn thông qua demo Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An.
Anh-tin-bai

Ông Võ Bửu Viết Cường – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - chủ trì cuộc họp và đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An đã hình thành và đưa vào chạy thử nghiệm. Chi cục đã phối hợp với đơn vị tư vấn – Công ty CP iCheck gửi văn bản đề nghị kết nối liên thông với Cổng truy xuất nguồn gốc quốc gia; đào tạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã truy cập, sử dụng Hệ thống và hỗ trợ 2.000 tem truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Mô hình thí điểm; dự thảo Quy chế phối hợp quản lý, vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An.

Ông Huỳnh Tấn Luật – Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL báo cáo kết quả triển khai

Đại diện đơn vị tư vấn – Công ty CP iCheck – ông Nguyễn Văn Chính đã trình diễn demo Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An và các quy định có liên quan trong việc xây dựng Hệ thống. Theo đó dữ liệu truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm, hàng hóa trên Hệ thống phải đáp ứng theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN ngày 28/3/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Quang cảnh cuộc họp

Thông qua các nội dung trình bày của Chi cục và đơn vị tư vấn, đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở đã có ý kiến đóng góp và đặt vấn đề để Chi cục và Ban chủ nhiệm nhiệm vụ, đơn vị tư vấn hoàn thiện theo góp ý.

Qua ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự, Ông Võ Bửu Viết Cường - Phó Giám đốc Sở kết luận: Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An cơ bản đáp ứng quy định về hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN ngày 28/3/2024 và các tiêu chuẩn quốc gia có liên quan. Đồng thời, đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp tư vấn, BCN tiếp tục hoàn chỉnh demo và dự thảo Quy chế quản lý Hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc, hoàn chỉnh các nội dung của Hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tỉnh Long An đảm bảo tiến độ đề ra.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An sau khi hoàn chỉnh không chỉ giúp doanh nghiệp, hợp tác xã minh bạch hóa thông tin của từng công đoạn tạo ra sản phẩm. Đồng thời, giúp truy cập thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời phát hiện những điểm chưa hợp lý để chủ động cải tiến, khắc phục nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

NGUYỄN THỊ XUÂN AN