ĐÀO TẠO TRUY CẬP HỆ THỐNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CHO SẢN PHẨM, HÀNG HÓA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Ngày 16-17/4/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp Công ty cổ phần iCheck tổ chức khóa đào tạo truy cập Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An. Khóa đào tạo thu hút sự tham gia đông đảo đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là 22 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Mô hình thí điểm triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Huỳnh Tấn Luật – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chia sẻ, Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An được xây dựng theo nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Xây dựng hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tỉnh Long An”. Hiện tại, Hệ thống đã sơ bộ hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm.  Thông qua khóa đào tạo, Chi cục mong muốn các doanh nghiệp, hợp tác xã có thêm kiến thức về truy xuất nguồn gốc và các quy định có liên quan góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Anh-tin-bai

Ông Huỳnh Tấn Luật – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Với 4 chuyên đề chính gồm: giới thiệu về truy xuất nguồn gốc và thực trạng áp dụng truy xuất nguồn gốc hiện nay; phổ biến các quy định, các tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc: Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tiêu chuẩn TCVN 12850:2019 Truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc…; giới thiệu Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An và hướng dẫn truy cập Hệ thống. Chương trình đào tạo cung cấp những kiến thức thiết thực và sát với nhu cầu và tình hình thực tiễn của doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt được những kiến thức về truy xuất nguồn gốc và thực trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam. Từ đó, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới.

Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Văn Chính - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần iCheck giới thiệu sơ lược về Hệ thống

Tại khóa đào tạo, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được tiếp cận và hướng dẫn truy cập, sử dụng Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An thông qua 2 phiên bản: website truy cập tại địa chỉ: http://txng.longan.gov.vn và app TruyxuatnguongocLongAn (hệ điều hành android và IOS). Theo đó, dữ liệu truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm, hàng hóa trên Hệ thống phải đáp ứng theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN ngày 28/3/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã thực hiện đăng ký tài khoản và trải nghiệm sử dụng Hệ thống thông qua việc đăng tải thông tin sản phẩm, thông tin nhà xưởng, vùng trồng và nhật ký sản xuất lên trên Hệ thống. Thông qua giải đáp thắc mắc và hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã cơ bản hiểu và thao tác cơ bản trên Hệ thống.

Anh-tin-bai

Chuyên gia hướng dẫn DN đăng ký tham gia Hệ thống

Đồng thời, tại khóa đào tạo, các doanh nghiệp, hợp tác xã còn được hướng dẫn kích hoạt và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc tích  hợp với Hệ thống.

Toàn cảnh khóa đào tạo

Đặc biệt, nhân dịp này, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Long An đã trao tem truy xuất nguồn gốc hỗ trợ cho 22 doanh nghiệp tham gia Mô hình thí điểm triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai
 Ông Huỳnh Tấn Luật (người thứ ba từ phải sang trái) – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trao tem TXNG cho các DN, HTX tham gia Mô hình thí điểm

Thông qua khóa đào tạo, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã minh bạch hóa thông tin của từng công đoạn tạo ra sản phẩm. Đồng thời, giúp truy cập thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời phát hiện những điểm chưa hợp lý để chủ động cải tiến, khắc phục nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng.

NGUYỄN THỊ XUÂN AN