TUYÊN TRUYỀN VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI (ĐỢT 2) NĂM 2023

Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, văn bản pháp luật vẫn là nguồn luật chủ yếu của hệ thống pháp luật nước ta. Cùng với đó Trung Ương và địa phương không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Vì vậy, Ngày 12/12/2023, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai văn bản pháp luật mới tại Phòng họp trực tuyến Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh (Đường Song hành tuyến tránh Quốc lộ 1A, Phường 6, Thành phố Tân An, tỉnh Long An) do Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã triển khai các văn bản Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 5 và Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua, đó là:

- Luật Giá, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2024.

- Luật Phòng thủ dân sự, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

- Luật Giao dịch điện tử, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

- Luật Đấu thầu, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024.

- Luật Hợp tác xã, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

- Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

- Luật Công an nhân dân năm 2018 (sửa đổi, bổ sung năm 2023), có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Đồng thời, triển khai các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong Quý II, III và IV năm 2023 (gồm: 26 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và 28 Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh).

PHHT (VPS)