HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TĂNG NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG
Với mục tiêu nâng cao nhận thức về năng suất và chất lượng, tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa chủ lực, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngày 21/ 5/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 712/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”.

Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ Long An đã trình UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 63/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 về việc Quy định chính sách khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Long An.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh có tham gia các hoạt động năng suất, chất lượng và đổi mới công nghệ. Trong đó, chính sách sẽ ưu tiên xem xét, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực như: công nghệ - thông tin, truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới và các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ theo Quyết định 3533/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng 2030.

Điển hình như Công ty TNHH MTV TMDV Sen Vàng (gọi tắt là Công ty Sen Vàng) là một DN nhỏ bắt đầu đi vào sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vào năm 2008. Lúc mới đi vào hoạt động sản xuất, sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của Công ty Sen Vàng bán ra chỉ gói ở một vài tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sau khoảng 8 năm đi vào sản xuất, đến nay sản phẩm của Sen Vàng đã có mặt ở nhiều tỉnh vùng Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Ho tro DN tang NSCL_1.JPG

Dây chuyền sản xuất phân bón tại Công ty TNHH MTV TMDV Sen Vàng

Vừa qua, Công ty Sen Vàng được sự hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh (thuộc Sở KH&CN Long An) trong việc xác nhận công bố hợp quy sản phẩm phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ. Đây là nguồn kinh phí  thuộc chương trình "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với DN nhỏ và vừa tỉnh Long An giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020" do Sở KH&CN Long An quản lý.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần phân bón Hà Lan (gọi tắt là Công ty Hà Lan) tại KCN Tân Kim, huyện Cần Giuộc cũng là một trong những doanh nghiệp được hỗ trợ theo chương trình trên. Công ty Hà Lan sản xuất khoảng 70 nhãn hàng mang thương hiệu công ty. Hiện nay, chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy là một trong những điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp lưu hành phân bón trên thị trường. Kinh phí từ Sở KH&CN hỗ trợ trong quá trình đăng ký hợp chuẩn hợp quy rất kịp thời bởi đăng ký các giấy chứng nhận tốn kém nhiều kinh phí.

Ho tro DN tang NSCL.jpg

Dây chuyền sản xuất phân bón tại Công ty Cổ phần phân bón Hà Lan

Việc áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa trong thời gian qua giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, đảm bảo yêu cầu của đối tác xuất khẩu, nâng cao vị thế trên thị trường./.

P.QLCN