GIỚI THIỆU QUỸ ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ QUỐC GIA TẠI LONG AN
Ngày 20/12/2016, trong chương trình làm việc với doanh nghiệp tại Long An, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tổ chức buổi làm việc trao đổi giới thiệu những nhiệm vụ và nội dung hỗ trợ của Quỹ cho một số doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ tại tỉnh.

Chủ trì cuộc họp là Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã giới thiệu sơ lược về tình hình và nhu cầu đổi mới công nghệ tại địa phương. Về phía đơn vị phối hợp có Ông Nguyễn Thành Huy, Phó Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia; Ông Thân Quốc An Hạ, đại diện Viện Vật liệu ứng dụng, Ông Lê Anh Tuấn, đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cùng một số cán bộ, chuyên gia. Tham gia và tìm hiểu có đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp: Công ty CP cơ khí chế tạo máy Long An (LAMICO), Công ty CP In Long An, Công ty CP SX KD Phân bón Bình Điền II.

Ông Nguyễn Thành Huy, Phó Giám đốc Quỹ đã giới thiệu những chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học đổi mới công nghệ của doanh nghiệp mà Quỹ tài trợ, hỗ trợ:

1. Dự án được Quỹ tài trợ:

a) Nghiên cứu phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao của doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới;

b) Ươm tạo công nghệ; sản xuất thử nghiệm sản phẩm mới;

c) Đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ phục vụ chuyển giao, ứng dụng công nghệ;

d) Chuyển giao, hoàn thiện, sáng tạo công nghệ để sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, sản phẩm quốc gia.

2. Đề tài được quỹ tài trợ:

a) Nghiên cứu lập dự án nghiên cứu tiền khả thi, dự án khả thi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến;

b) Tìm kiếm, giải mã công nghệ, khai thác sáng chế, cải tiến kỹ thuật cho phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến.

3. Hoạt động được Quỹ tài trợ:

a) Nhân rộng, phổ biến, giới thiệu và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực nông thôn, miền núi (theo Điều 35 Luật Chuyển giao công nghệ 2006).

b) Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, thuê chuyên gia tư vấn trong nước, chuyên gia tư vấn nước ngoài cho phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

4. Về mức hỗ trợ tối đa của Quỹ là 30% đối với Dự án sản xuất thử, thử nghiệm và 50% đối với đề tài nghiên cứu khoa học tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới. Vốn Điều lệ của Quỹ: 1000 tỷ VNĐ. Quỹ được cấp vốn bổ sung hàng năm từ ngân sách nhà nước để đạt tổng mức vốn điều lệ của Quỹ.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia đã tìm hiểu để tiếp cận các nguồn vốn của Quỹ theo những trường hợp cụ thể của mình để có thể tìm được tiếng nói chung cho sự hợp tác về sau: Công ty CP In Long An có nhu cầu đổi mới công nghệ in ofset thay cho các thiết bị in củ đã qua sử dụng; Công ty CP cơ khí chế tạo máy Long An có nhu cầu nghiên cứu và làm chủ công nghệ chế tạo silo chứa nông sản ngoài trời; Công ty CP SX KD Phân bón Bình Điền II có nhu cầu nội địa hóa công nghệ sản xuất phân bón viên dạng ép hạt phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Ông Nguyễn Thành Huy, Phó Giám đốc Quỹ đã giải đáp những chính sách của Quỹ cho từng trường hợp nhu cầu của doanh nghiệp và mong muốn nhận được các Phiếu đề xuất nhiệm vụ từ các doanh nghiệp của Long An. Sở Khoa học và Công nghệ sẽ làm cầu nối để doanh nghiệp có thể tiếp cận được các nguồn vốn của Quỹ phục vụ cho nhu cầu đổi mới công nghệ trong tương lai./.

Huỳnh Trung Hòa

Phòng QLCN&TTCN