Thẩm định công nghệ dự án đầu tư của Công ty TNHH Nhựa Tái chế Xuân Đoàn
Ngày 27/02/2024, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định công nghệ cho dự án đầu tư của Công ty TNHH Nhựa Tái chế Xuân Đoàn. Hội đồng do ông Võ Bửu Viết Cường, PGĐ Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS Phạm Hữu Thiện – Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và ông Võ Trường Minh – Trưởng phòng Quản lý công nghiệp - Sở Công Thương là 2 ủy viên phản biện, bà Lê Thị Cẩm Hồng - Chuyên viên phòng Quản lý môi trường dự họp theo ủy quyền của Bà Trần Thị Mộng Thu - Trưởng phòng Quản lý môi trường và ông Huỳnh Hữu Khoa – Phó Trưởng phòng Quản lý Kế hoạch và Đầu tư – Ban Quản lý Khu kinh tế cùng lãnh đạo của các phòng thuộc Sở KH&CN là thành viên Hội đồng theo Quyết định số 23/QĐ-SKHCN ngày 19/02/2024 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Dự án "Nhà máy sản xuất nhựa gia dụng, ống nhựa các loại công suất 9.000 tấn sản phẩm/năm" của Công ty TNHH Nhựa tái chế Xuân Đoàn tại Lô 02 H9C, Đường số 5, KCN Xuyên Á, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với vốn đầu tư của dự án là 20 tỷ đồng (100% vốn trong nước).

TD CN Xuan Doan 1.png

Quang cảnh buổi họp Hội đồng thẩm định công nghệ

Mục tiêu của Dự án là: Tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp; Tạo công ăn việc làm cho một số lao động của địa phương, góp một phần nhỏ vào ổn định tình hình an ninh và xã hội do giảm bớt số lượng người thất nghiệp; Tạo ra khối lượng sản phẩm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu nhằm thu ngoại tệ cho Nhà nước. Đóng góp vào sự phát triển của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung thông qua các khoản thuế; Kích thích; thu hút và thúc đẩy các nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho sản xuất phát triển; Sản xuất nhựa gia dụng: các sản phẩm từ nhựa PVC, HDPE, LDPE, PP, PE, ABS: tấm lót nhựa, ghế nhựa, tủ, bàn ghế,...; để giày dép nhựa, ống nhựa các loại, công suất 9.000 tấn sản phẩm/năm.

Quy trình sản xuất của Dự án gồm: Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh; Quy trình sản xuất sản phẩm nhựa gia dụng; Quy trình sản xuất sản phẩm ống nhựa.

Máy móc thiết bị của dự án có xuất xứ từ Đài Loan, Việt Nam có chất lượng mới 100%, sản xuất năm 2023, được sản xuất đồng bộ với công suất của các thiết bị.

TD CN Xuan Doan 2.png

Đơn vị tư vấn và chủ đầu tư trình bày thuyết minh Dự án

Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng có các ý kiến đóng góp như: Báo cáo cần xác định rõ và thuyết minh thêm với nguyên liệu là nhựa khác nhau về tính chất và màu sắc thì dây chuyền có đảm bảo được chất lượng hay không? Báo cáo cần làm rõ sự tương thích của dây chuyền này cho các loại nhựa có tính chất khác nhau và sản phẩm dự án khác nhau; Cần bổ sung minh chứng thêm tính hiện đại, tính tự động hóa của công nghệ đề xuất cho dự án; Giải trình chi tiết hơn phương án xử lý môi trường tại dự án...

TD CN Xuan Doan 3.png

PGS.TS Phạm Hữu Thiện - Ủy viên phản biện đóng góp ý kiến tại buổi họp

TD CN Xuan Doan 4.png

Thành viên Hội đồng thẩm định

TD CN Xuan Doan 5.png

Chủ đầu tư giải trình và tiếp thu ý kiến của Hội đồng

Hội đồng đã thống nhất điểm đánh giá trình độ công nghệ của dự án đạt 67,14/100 điểm, đạt mức trung bình tiên tiến. Đề nghị chủ đầu tư dự án tiếp thu và hoàn chỉnh hồ sơ theo ý kiến các thành viên Hội đồng và Hội đồng thống nhất thông qua công nghệ sử dụng trong dự án sau khi được hoàn thiện chỉnh sửa, bổ sung theo các ý kiến góp ý của Hội đồng./.

P.QLCN